Ban Kinh tế TƯ khảo sát về xây dựng hợp tác xã Thanh Long tại Châu Thành

Đã đăng vào 23/03/2017 lúc 16:58

Ngày 23-3-2017, Đoàn công tác Ban kinh tế Trung ương do Ông Nguyễn Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Nông Nghiệp -Nông thôn làm trưởng đoàn đã đến huyện Châu Thành khảo sát tình hình hoạt động tại hợp tác xã Thanh Long Tầm Vu. Ông Đỗ Văn Hải – phó bí thư thường trực, Ông Nguyễn Văn Thình chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã tiếp và làm việc với đoàn.

Đoàn công tác Ban kinh tế Trung ương tham quan mô hình HTX Thanh Long Tầm Vu

Hợp tác xã Thanh Long Tầm Vu là 1 trong 4 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Long an đang thực hiện mô hình “thu mua sản phẩm của thành viên và xuất khẩu nước ngoài.”

Thành lập năm 2008, hiện nay Hợp tác xã thanh long Tầm Vu có 70 thành viên, vốn điều lệ 4 tỷ đồng. Diện tích sản xuất của thành viên là 90 ha, trong đó có 70 ha đang canh tác theo VietGAP. Toàn bộ thành viên hợp tác xã đều tham gia góp vốn điều lệ. Thời gian qua, Hợp tác xã đã mua thanh long của các thành viên hợp tác xã và các hộ sản xuất liên kết, sơ chế đóng gói, trực tiếp xuất sang các thị trường thư: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Singapore… Sản phẩm của hợp tác xã được văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền khi xuất sang thị trường Mỹ. Trong năm 2016,Hợp tác xã đã xuất khẩu hơn 6.000 tấn thanh long, doanh thu đạt 30 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 500 triệu đồng.

Mô hình HTX Thanh Long Tầm Vu

Với ưu điểm là  giảm được khâu thu mua trung gian nên giá bán thanh long của xã viên được nâng cao, đầu ra sản phẩm của các hộ thành viên luôn được hợp tác xã bảo đảm,..Ngòai ra, Hợp tác xã còn được Liên minh Hợp tác xã tỉnh tạo điều kiện thuận lợi như được tiếp cận và vay vốn từ quỹ hỗ trợ phát triển để xây dựng nhà xưởng mở rộng sản xuất, được tổ chức tập huấn hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất, đào tạo cán bộ quản lý, nghiệp vụ kế toán,. ..Tuy nhiên hợp tác xã còn gặp khó khăn nhất là khó tiếp cận được với các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước để mở rộng kinh doanh, việc cấp giấy chứng nhận VietGAP khá tốn kém (do hợp tác xã và xã viên tự lo) lại phải thực hiện mỗi năm…

Ông Nguyễn Văn Tiến-vụ trưởng Nông nghiệp làm việc tại HTX thanh long Tầm Vu

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Tiến – vụ trưởng vụ nông nghiệp – nông thôn đã đánh giá cao hoạt động của hợp tác xã thanh long tầm vu. Ông đề nghị trong thời gian tới,hợp tác xã tiếp tục phát triển thêm thành viên, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, phải xây dựng quỹ tín dụng nội bộ để giải quyết vấn đề vốn cho hợp tác xã và xã viên; trong quá trình sản xuất, phải hướng dẫn cho xã viên sản xuất theo mô hình ứng dụng công nghệ cao, để chất lượng sản phẩm của hợp tác xã đứng vững và xuất khẩu mở rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Minh Trực

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn