Bến Lức: Cán bộ, công chức xã Thanh Phú không hút thuốc lá nơi công sở

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 15:02

“Xây dựng cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp và Nói không với thuốc lá” là một trong những chương trình hành động thu được hiệu quả khá tích cực của cán bộ, công chức xã Thanh Phú, huyện Bến Lức. Đây là nội dung nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía cán bộ, công chức và người dân, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường trụ sở cơ quan ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Xã Thanh Phú xây dựng “Trụ sở, cơ quan Sanh – xạch – đẹp và nói không với khói thuốc lá

Những năm vừa qua, công tác xây dựng Cơ quan Xanh – Sạch– Đẹp và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đã được Đảng ủy, UBND xã Thanh Phú thường xuyên đẩy mạnh với nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt, học tập, tờ rơi, áp phích tuyên truyền tác hại, hiểm họa của người sử dụng thuốc lá. Tất cả trụ sở làm việc đều được dán hình ảnh khuyến cáo không hút thuốc cũng như tác hại của thuốc gây ra đối với sức khỏe con người… Hiện, trụ sở xã có hơn 20 cán bộ, công chức, trong đó có một nửa là cán bộ nam nhưng 100% đều ký cam kết không hút thuốc lá trong cơ quan. Đặc biệt, Đảng ủy xã đã lấy việc không hút thuốc lá làm một tiêu chí để phân loại thi đua hàng tháng của cán bộ công chức.

Cán bộ cũng như người dân nghiêm túc không hút thuốc lá nơi công sở

Anh Phạm Ngọc Thiện, Cán bộ Lao động – Thương Binh xã hội xã Thanh Phú tâm sự: Thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chính bản thân người hút và những người xung quanh. Bản thân tôi không hút thuốc, còn đối với những người hút thuốc đã lâu năm thì việc này lại vô cùng khó khăn. Tuy nhiên ý được vai trò, trách nhiệm của một người cán bộ nên các đồng nghiệp của tôi đã cố gắng để bỏ hẳn được thuốc lá, tích cực tuyên truyền, vận động người thân từ bỏ thuốc lá, cùng chung tay xây dựng một môi trường công sở không khói thuốc.”

Qua quan sát, tìm hiểu của chúng tôi, tại phòng họp, phòng làm việc, hành lang, cầu thang của UBND xã đều gắn biển “Cấm hút thuốc”, tại các phòng làm việc của cán bộ xã đều không trang bị gạt tàn thuốc lá và tất cả lãnh đạo chủ chốt, cán bộ, công chức của xã Thanh Phú đều tuyệt đối không hút thuốc lá tại phòng làm việc. Trong các hội nghị do Đảng ủy, UBND xã hoặc các hội, đoàn thể tổ chức không có bất cứ cán bộ, công chức, hội viên, đoàn viên nào hút thuốc lá trong phòng họp và kể cả bên ngoài hội trường. Có một điều khá đặc biệt và dễ nhận thấy là rất nhiều người dân đến giao dịch, làm việc tại trụ sở UBND xã cũng không hút thuốc lá, vì xã quy định “mọi công dân khi đến làm việc, giao dịch tại trụ sở UBND xã tuyệt đối không được hút thuốc” và cán bộ, công chức xã thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu người dân dập tắt thuốc lá khi thấy họ hút thuốc khi làm việc…

Biển không hút thuốc lá được đặt nhiều nơi tại UBND xã Thanh Phú

Ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Phú cho biết Thông qua nhiều hình thức như trên hệ thống loa truyền thanh của xã, qua các hội nghị của Đảng ủy, UBND xã, các buổi họp, sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ, khu dân cư… BTV Đảng uỷ xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt nội dung chỉ thị; xây dựng quy chế làm việc, nội quy, nguyên tắc quản lý đối với cán bộ, đảng viên, công chức trong việc thực hiện quy định không được hút thuốc lá nơi công sở; xây dựng quy chế khen thưởng cũng như đưa ra các quy định xử phạt nghiêm khắc hành vi cán bộ, công chức xã hút thuốc lá tại nơi làm việc.”

Duy trì được thói quen không hút thuốc lá tại cơ quan, công sở cũng như làm tốt công tác tuyên truyền không hút thuốc lá nơi công sở không chỉ xây dựng môi trường làm việc trong sạch, văn minh mà khi đó mỗi người cán bộ, công chức còn thể hiện được tác phong của người cán bộ có lối sống lành mạnh, thân thiện. Thường xuyên nêu gương những tập thể, cá nhân gương mẫu; phê phán và có hình thức xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc… Có như vậy, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá mới đạt hiệu quả cao./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn