Bến Lức: Chủ động bảo vệ lúa hè thu ngay từ đầu vụ

Đã đăng vào 07/06/2017 lúc 13:49

 

Vụ lúa hè thu năm nay, nông dân huyện Bến Lức xuống giống trên 4.600ha. Hiện tại, lúa đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh. Để bảo vệ năng suất, chất lượng lúa, công tác chăm sóc phòng trừ dịch hại, sâu bệnh luôn được ngành chuyên môn, chính quyền địa phương khuyến cáo nông dân thực hiện tốt.

Chủ động bảo vệ lúa hè thu ngay từ đầu vụ

Từ khi xuống giống Hè Thu đến nay, bà con nông dân các xã Thanh Phú, Tân Bửu, Nhựt Chánh, An Thạnh… rất phấn khởi vì trà lúa phát triển xanh tốt và sâu bệnh cũng ít gây hại. Đây là kết quả của việc theo dõi sâu sát và chỉ đạo sản xuất tích cực của chính quyền địa phương cùng ngành chuyên môn trong công tác phòng chống sâu bệnh, nhất là công tác dự báo rầy, giúp nông dân gieo sạ lúa né nầy, tập trung phòng tránh được rầy nâu hại lúa. Tuy có bước chủ động phòng chống các đối tượng dịch hại trên lúa, nhưng do ảnh hưởng thời tiết, trong tuần qua toàn huyện cũng có gần 300 ha lúa hè thu nhiễm sâu rầy, dịch bệnh các loại, trong đó có khoảng gần 200 ha bị nhiễm đạo ôn.

Nông dân cần thường xuyên thăm đồng để chủ động phòng sâu bệnh trên lúa

Dự báo tuần này rầy nâu nở rộ từ tuổi 2 đến tuổi 3, sẽ gây hại nhẹ trên trà lúa Hè Thu giai đoạn đẻ nhánh- làm đồng. Ngoài ra, mật số sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân và bệnh đạo ôn sẽ tiếp tục gây hại. Vì vậy, bà con nông dân không nên chủ quan, cần tích cực thăm đồng, ứng dụng quy trình kỹ thuật “ 3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” và áp dụng mô hình quản lý dịch hại bằng công nghệ sinh học, công nghệ sinh thái và thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành chuyên môn để cây lúa luôn phát triển tốt và cho năng suất cao.Với sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu vụ sẽ giúp nhà nông có một mùa vụ bội thu./.

Việt Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn