Bến Lức: Chủ động ứng phó với hạn mặn, bảo vệ cây trồng

Đã đăng vào 26/03/2020 lúc 9:25

Hiện nay, độ mặn trên sông Vàm Cỏ Đông và sông Bến Lức có giảm nhẹ từ 0.3 đến 0.5g/l so với các ngày trước nhưng thời tiết nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt. Dự báo trong những ngày tới, độ mặn tiếp tục tăng cao và dao động ở mức từ 7.0 – 8.0g/l, mực nước phía trong các tuyến chính và kênh nội đồng hạ thấp, có nơi khô cạn dần gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường. Để thực hiện tốt công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn và hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra, UBND huyện Bến Lức đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các địa phương tăng cường thực hiện tốt công tác phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2020.

Hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm của anh Tống Thanh Tuấn, giúp cây chanh không bị thiếu nước

Tại xã Lương Bình, để giải quyết vấn đề về nước tưới, hộ ông Tống Thanh Tuấn, ngụ ấp 4 đã mạnh dạn đầu tư khoảng 300 triệu đồng để khoan giếng ngầm và lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho 3 hecta chanh không hạt của gia đình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hạn hán liên tục kéo dài, nguồn nước ngầm càng trở nên khan hiếm và cạn kiệt. Vì vậy, ông nghiên cứu ra cách trữ nước trong túi nylong dày đặt dưới lòng kênh, sau đó dung máy nén hơi từ bao nylong đưa lên các vòi phun, phương pháp này giúp tiết kiệm thêm nguồn nước trong điều kiện xâm nhập mặn như hiện nay. Nhờ công nghệ tưới tiết kiệm này, vườn chanh của ông Tuấn luôn được bao phủ một màu xanh tốt, sản lượng trái bình quân đạt hơn 12 tấn/tháng. Với giá bán 18.500 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông thu lãi gần 30 triệu đồng.

Ủ cỏ tươi để giữ được độ ẩm gốc cây

Ông Tống Thanh Tuấn, ấp 4 xã Lương Bình cho biết:“Hơn 20 năm sản xuất nông nghiệp, tôi mới thấy hạn mặn năm nay là nặng nề nhất. Vì thể, tôi đã tìm mọi cách để cứu cây trồng, biện pháp cuối cùng là quyết định đầu tư khoang giếng và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, phương pháp này không chỉ giúp tôi ứng phó với hạn mặn năm nay mà cho những năm tiếp theo nữa..”

Với những hộ nông dân không có điều kiện về kinh tế, chọn phương án ủ gốc cho cây trồng. Điển hình như hộ gia đình anh Huỳnh Anh Kiệt, ngụ cùng ấp 4 xã Lương Bình. Để ứng phó với hạn –mặn, anh mua rơm và cắt thêm cỏ tươi về ủ dưới gốc chanh, phương pháp này giúp cây trồng giảm bốc hơi nước, giữ ẩm cho cây. Ngoài ra, anh Kiệt còn thường xuyên cập nhật thong tin về dự báo tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn nước mặn hoặc lấy nước ngọt vào vườn. Để tăng tính chống chịu của cây trồng đối với hạn mặn, anh Kiệt phun các chế phẩm có chứa các acid amin như Proline , liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất,….

Ủ gốc cây bằng rơm giúp cây chanh của gia đình anh Huỳnh Anh Kiệt chống chọi với hạn, mặn.

Ông Phùng Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bình cho biết: “Toàn xã có khoảng 800ha đất trồng chanh không hạt. Nếu hạn mặn còn kéo dài, bà con nhà vườn sẽ bị thiệt hại về kinh tế khoảng 50%. Hướng tới, chính quyền địa phương sẽ kiến nghị các ngành chức năng, chính quyền cấp trên có hướng hỗ trợ cho nhân dân địa phương như cho phép người dân khoan giếng ngầm, hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm. Đồng thời, có giải pháp lâu dài như xây dựng hệ thống đê bao, giúp ngăn mặn, trữ ngọt hiệu quả”…

 

Trữ nước ngọt trong vườn cũng là biện pháp hữu hiệu giúp chanh tươi tốt, cho sản lượng ổn định

Nhận định tình hình hạn hán, xâm nhập mặn sẽ diễn biến gay gắt trong mùa khô năm 2020. Ngay từ những tháng đầu năm, UBND huyện Bến Lức đã ban hành kế hoạch về phòng chống hạn, mặn cũng như xây dựng kịch bản ứng phó tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn bằng các giải pháp như khuyến cáo bà con nông dân trữ nước ngọt trong các kênh để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng, kiểm tra chất lượng nước khi bơm tưới, sử dụng màng phủ giữ ẩm cho đất, ứng dụng các công nghệ tưới tiết kiệm, áp dụng các biện pháp sinh học, ứng dụng trong sản xuất,… Đến nay, các giải pháp này đang được nông dân áp dụng tương đối đạt hiệu quả. Huyện Bến Lức tập trung huy động mọi nguồn lực đảm bảo thực hiện tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn