Bến Lức: Dịch bệnh Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp

Đã đăng vào 21/08/2019 lúc 16:06

Hiện nay, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Bến Lức vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát cao thành dịch, nếu không phát hiện sớm, người mắc bệnh có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Thăm khám bệnh nhân bị Sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện Bến Lức ghi nhận 517 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 08 ca mắc nặng đã được bệnh viện chuyển tuyến trên điều trị và 132 ổ dịch SXH, tăng gần 100 ổ dịch so với cùng kỳ, tất cả đã được ngành y tế xử lý dứt điểm. Các xã, thị trấn có nhiều ca mắc sốt xuất huyết gồm: Thị trấn Bến Lức (144 ca), Thanh Phú (76 ca) và Phước Lợi (56 ca). Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nhưng hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng các trường hợp mắc. Nguyên nhân do thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển; người dân còn thờ ơ với phòng bệnh SXH, vẫn quen trữ nước sinh hoạt tạo môi trường cho muỗi có nơi sinh sản, chưa tích cực tham gia diệt lăng quăng…

Theo giới chuyên môn nhận định, năm nay là năm chu kỳ sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch, Trung tâm y tế huyện Bến Lức đã dự trù sẵn cơ số thuốc đủ chống dịch và thiết lập đường dây điện thoại nóng để xã, thị trấn trao đổi thông tin dịch bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện cùng các địa phương tích cực giám sát chặt chẽ từng ca bệnh, tổ chức diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch nhỏ và xử lý chủ động những nơi có mật độ côn trùng tăng cao, hoặc có từ 1-2 ca bệnh. Việc xử lý được tiến hành trên quy mô ấp và toàn xã bằng biện pháp tuyên truyền, vận động người dân diệt lăng quăng, diệt muỗi và phun hóa chất diệt bớt trung gian truyền bệnh, nhằm tránh mầm bệnh phát tán, lây lan nhanh trên diện rộng.

Hiện bệnh sốt xuất huyết ở Bến Lức vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng những ngày này, Trung tâm Y tế huyện và chính quyền các cấp đang tiếp tục siết chặt các biện pháp chủ động phòng chống và khống chế không để dịch lớn xảy ra. Bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, phụ huynh cũng cần chú ý đề phòng, tránh cho trẻ bị muỗi đốt. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 2 ngày, phải đi đưa khám bệnh. Bệnh sốt xuất huyết nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, theo dõi sát thì kết quả điều trị khỏi bệnh rất cao./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn