Bến Lức: Đối thoại doanh nghiệp và tổ chức chính trị về luật BHXH, BHYT

Đã đăng vào 12/10/2017 lúc 16:04

Ngày 12/10/2017, BHXH huyện tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tổ chức chính trị về 1 số điểm mới của luật BHXH, BHYT, quy trình quản lý thu theo QĐ 595/BHXH. Tham gia hội nghị có BHXH huyện, đại diện các doanh nghiệp và các tổ chức chính trị, sự nghiệp, trường học trên địa bàn huyện.

Đối thoại doanh nghiệp và tổ chức về luật BHXH

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến và giới thiệu một số điểm mới trong luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành từ năm 2018 gồm có thay đổi về đối tượng tham gia, điều chỉnh mức thu BHXH và mức hưởng lương hưu. Bên cạnh đó là phổ biến quy trình quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, quản lý sổ BHXH và thẻ BHYT; việc cấp mã số định danh BHXH đối với người lao động; hướng dẫn cách tra cứu thông tin của người tham gia BHXH, BHYT trên cổng thông tin BHXH.

Đại biểu đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh các chế độ tham gia BHXH, BHYT

Các đại biểu tham gia hội nghị đã đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT như: chế độ của người tham gia BHYT liên tục 5 năm liền; chế độ tử tuất; chế độ cho người nghỉ hưu trước tuổi; cách thức tham gia BHXH tự nguyện và các chế độ liên quan sau đó; giải quyết chế độ đối với lao động nữ đang quá trình thai sản mà quay lại làm việc sớm, các thủ tục cần thiết khi giải quyết chế độ ốm đau, tử tuất …Các ý kiến nêu ra đã được các bộ phận chuyên môn BHXH tỉnh giải đáp, làm rõ.

Thông qua đối thoại đã giúp cho các đại biểu nắm bắt đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; tạo được sự đồng thuận của các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho NLĐ. Đồng thời, đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan bảo vệ quyền lợi cho NLĐ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, nhằm góp phần vào việc hoàn thiện chính sách.

Kim Phượng – Thanh Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn