Bến Lức: hiệu quả mô hình “Nhà trọ tự quản về an ninh trật tự”

Đã đăng vào 24/01/2018 lúc 16:08

Trước tình hình an ninh trật tự (ANTT) phức tạp tại các khu nhà trọ, Công an huyện Bến Lức đã triển khai mô hình “Nhà trọ tự quản về ANTT” nhằm tăng cường công tác quản lý cư trú các hộ cho thuê trọ; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua Toàn dân bảo vệ  an ninh Tổ quốc tại địa phương. Đây có thể xem là mô hình đột phá của huyên trong năm vừa qua.

Mô hình “Nhà trọ tự quản về ANTT” là mô hình do Ngành Công an phối hợp với các chủ nhà trọ cùng thực hiện nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ nhà trọ trong công tác quản lý người tạm trú tại cơ sở của mình. Để thực hiện mô hình, cảnh sát khu vực tiến hành lập danh sách theo từng địa phương, xác định rõ chủ cơ sở, người quản lý, số lượng người tạm trú trong cơ sở. Công an phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức mời tất cả các chủ nhà trọ họp bàn triển khai kế hoạch, để các chủ nhà trọ thấy được tính hiệu quả, cần thiết của mô hình. Tiếp đến, CA phối hợp với các chủ cơ sở lập hồ sơ đăng ký thực hiện mô hình dựa trên tình hình thực tế tại mỗi nhà trọ, bao gồm: Lập sơ đồ cơ sở, lập sổ quản lý nhân khẩu tạm trú… tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra thường trú của CA khi cần thiết. Tổ chức gắn bảng “Nhà trọ tự quản về ANTT” đối với các nhà trọ đăng ký tham gia thực hiện mô hình. Tổ chức kiểm tra định kỳ sau 23 giờ theo tuần, quý, tháng; kiểm tra đột xuất khi tình hình ANTT diễn biến phức tạp để đánh giá, nhắc nhở kịp thời những vi phạm mà các nhà trọ còn mắc phải trong lúc triển khai để nâng cao hiệu quả của mô hình.

Nhờ vậy mà tình hình ANTT tại các nhà trọ từng bước ổn định, không còn xảy ra mất trộm; các đối tượng nghi vấn về cờ bạc, ma túy, trộm cắp, truy nã… khi đến trọ được các chủ nhà trọ thông báo để Công an địa phương nắm, có biện pháp kiểm tra, đối phó.

Nhà trọ Thu Ngân, ấp Phước Tú, xã Thanh Phú, với quy mô trên 80 phòng trọ, có khoảng từ 250-280 khách trọ, chủ yếu là công nhân, người lao động ngoài tỉnh. Đây là một trong những nhà trọ làm tốt công tác tự quản về ANTT tại xã Thanh Phú nói riêng, huyện Bến Lức nói chung. Với 16 mắc camera bao quát hết 4 dãy trọ, đầy đủ các phương tiện PCCC, các quy định về giờ giấc đóng mở cửa cổng cũng như khai báo lượng khách đến tạm trú hoặc dời đi tại công an khu vực được chủ nhà trọ thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng các quy định,…. Từ đó hoạt động cho thuê trọ của nhà trọ Thu Ngân đi vào khuôn khổ, tình hình ANTT ở nhà trọ dần ổn định, không còn bê bối như trước, ý thức của người thuê trọ tăng lên.

Có thể nói, mô hình “Nhà trọ tự quản an toàn về ANTT” đã và đang góp phần nâng chất phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm; người dân tích cực và có ý thức hơn trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và người khác, từ đó góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Việt Hằng – Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn