Bến Lức: Hiệu quả từ mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình

Đã đăng vào 17/07/2018 lúc 10:32

Thu gom rác thải đã trở thành hoạt động thường xuyên của nhiều người dân. Nhưng phân loại rác thải thì vẫn còn khá mới mẻ ở một số địa phương. Tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức hội phụ nữ xã đã đứng ra đảm nhiệm và triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình.

Tặng thùng rác cho hội viên phân loại rác thải vô cơ và hữa cơ tại hộ gia đình

Theo hướng dẫn, mỗi hộ gia đình trong ấp có 2 thùng đựng rác vô cơ và hữu cơ. Rác thải sau sinh hoạt sẽ được bỏ vào đúng nơi quy định. Đối với rác hữu cơ được người dân xử lý ngay tại gia đình. Rác vô cơ sẽ được tổ thu gom  mang đi tiêu hủy tại lò đốt rác của địa phương. Bà Phạm Thị Thủy, chi hội trưởng phụ nữ ấp 2 xã Thạnh Lợi cho biết: Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với nếp sống văn minh đô thị, Chi hội phụ nữ ấp 2 đã chọn mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình. Mục tiêu của mô hình là gom rác để đúng nơi và tập kết rác đúng giờ quy định. Đặc biệt, chị em phải làm trước một bước là phân loại rác tại nhà, những chai lọ, bọc nilon, rác không tiêu hủy được để riêng…Từ những vật phế thải này, chị em phụ nữ thu gom bán ve chai, số tiền thu được góp vào quỹ  để hỗ trợ con em hội viên nghèo hiếu học tại địa phương”.

Hướng dẫn hội viên phân loại rác

Sau hơn 6 tháng triển khai, mô hình phân loại rác thải của phụ nữ ấp 2 xã Thạnh Lợi bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. 100% hộ dân trong ấp đều cam kết thực hiện mô hình phân loại rác thải. Đây là họat động thiết thực của hội viên phụ nữ tham gia thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; đồng thời góp phần giữ vững và làm tốt hơn nữa tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở xã.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Lợi cho biết: Đầu năm 2018  Hội LHPN xã chọn chi hội phụ nữ ấp 2 làm điểm triển khai mô hình phân loại rác tại hộ gia đình với 35 hội viên phụ nữ tham gia. Sau một thời gian thực hiện, mô hình này đã phát huy những hiệu quả tích cực không chỉ trong công tác bảo vệ môi trường mà còn tạo ra nguồn quỹ giúp Hội phụ nữ hỗ trợ học sinh nghèo, những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Song song với mô hình này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn thực hiện phong trào “3 sạch” (sạch bếp, sạch nhà và sạch ngõ). Từ phong trào này đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện bảo vệ môi trường, bằng cách dọn dẹp từ trong nhà ra ngõ, xung quanh vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp,…từ đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, thực hiện tốt tiêu chí về môi trường”.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình phân loại rác thải của hội phụ nữ xã Thạnh Lợi đã làm thay đổi suy nghĩ, hành động của người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn. Mong rằng trong thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng./.

Việt Hằng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn