Bến Lức nâng cao nhiệu quả hoạt động truyền thanh cơ sở

Đã đăng vào 19/06/2017 lúc 15:04

Thông qua việc tiếp âm Đài tiếng nói Việt Nam; đài PT-TH tỉnh; đài truyền thanh huyện và phát các bản tin hàng ngày, hệ thống đài truyền thanh cấp xã trở thành phương tiện tuyên truyền, phổ biến và vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Song hiện nay tình hình hoạt động của các đài truyền thanh cơ sở còn nhiều khó khăn và hạn chế về biên chế, về cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật cũng như kinh phí hoạt động và các chế độ chính sách cho người làm công tác truyền thanh… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công tác tuyên truyền thông tin.

Xã Lương Bình cách trung tâm huyện Bến Lức 16km, với  6 ấp và trên 3 ngàn  hộ dân. Trạm truyền thanh xã được duy trì hoạt động thường xuyên và tương đối hiệu quả dưới hình thức truyền thanh vô tuyến (không dây). Hiện nay, 6/6 ấp đều có cụm loa đặt ở các vị trí trung tâm khu dân cư và trên 95% người dân được tiếp cận các chương trình của nhà đài. Tuy nhiên, thực trạng về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật như: Máy phát, miccrô, các loa, đài catset hỏng, chất lượng tín hiệu âm thanh truyền thấp, trong khi địa hình rộng, các hộ dân sinh sống không tập trung, do đó độ phủ sóng không đạt 100%. Một khó khăn cơ bản nữa phải kể đến là vấn đề nguồn nhân lực. Cán bộ phụ trách trạm truyền thanh chủ yếu kiêm nhiệm, trong khi đó, do yêu cầu nhiệm vụ nên thường xuyên thay đổi vị trí công việc dẫn tới không ổn định, thiếu kinh nghiệm trong việc viết tin, bài; tổ chức thông tin, tuyên truyền, xây dựng chương trình phát thanh,….

Anh Trương văn Trẩn, cán bộ văn hóa-kiêm cán bộ đài truyền thanh xã tích cực với nhiệm vụ được giao.

Trước những khó khăn mà các đài truyền thanh cơ sở đang gặp phải, UBND huyện đã xây dựng đề án về tăng cường, củng cố và phát triển hệ thống truyền thông cơ sở từ nay đến năm 2020. Theo đó, sẽ đảm bảo 100 % xã, thị trấn trên địa bàn có đài truyền thanh hoạt động ổn định, thường xuyên. Tăng cường đào tạo về nghiệp vụ khai thác, xử lý thông tin cho cán bộ quản lý, vận hành đài truyền thanh cơ sở và cán bộ văn hóa xã. Song song với quá trình nâng cấp cơ sở vật chất, củng cố về chuyên môn, thì thời lượng phát sóng của các đài truyền thanh cơ sở cũng được đảm bảo.

Việc xây dựng và củng cố hệ thống đài truyền thanh cơ sở không chỉ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về mọi mặt đến với nhân dân, mà còn góp phần rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin của người, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Vì thế, hệ thống truyền thanh cơ sở đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành để có thể khắc phục được những yếu kém và phát huy được vai trò của mình./.

Việt Hằng – Thái Tần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn