Bến Lức: Nuôi vịt đẻ, mỗi tháng thu nhập 15 triệu/tháng

Đã đăng vào 24/01/2018 lúc 10:24

Từ khó khăn, gia đình ông Trần Văn Êm, ấp 6 xã An Thạnh, huyện Bến Lức đã vươn lên làm ăn khấm khá nhờ vào việc chăn nuôi vịt và cung cấp trứng vịt cho thị trường.

Theo ông Trần Văn Êm thì năm 2004, gia đình ông bắt đầu nuôi vịt đẻ, với 100 con vịt giống từ miền Tây  đưa về. Tận dụng diện tích đất vườn, ông khoanh lưới hơn 500 m2 và xây dựng chuồng trại để làm khu nuôi vịt.

Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên việc nuôi vịt ban đầu bị thất bại. Không nản lòng, ông tiếp tục tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật nuôi vịt qua các tài liệu, sách báo và tìm đến các mô hình nuôi vịt hiệu quả ở trong tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau đó, gia đình ông Êm khởi nghiệp lại từ 43 con vịt đẻ và nhờ rút kinh nghiệm từ đợt thất bại trước, lại có thêm kỹ thuật học hỏi được nên việc chăm sóc đàn vịt trở nên dễ dàng hơn, ông quyết định tăng đàn lên 1.000 con, thậm chí lúc cao nhất trong chuồng nhà ông có đến trên 2.000 con vịt đẻ.

Hiện tại, với 500 con vịt, mỗi ngày bình quân đàn vịt đẻ khoảng 300 trứng, với giá bán ổn định từ 7.000-8.000đ/trứng, trừ các khoản chi phí trong chăn nuôi, mỗi tháng gia đình ông Êm thu nhập khoảng 15 triệu đồng từ đàn vịt, một nguồn thu không nhỏ đối với không ít nông dân hiện nay.

 Theo kinh nghiệm chăn nuôi của ông Êm thì khâu con giống là quan trọng nhất, nguồn giống phải rõ ràng, được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Trong quá trình vịt đang đẻ, phải cung cấp đầy đủ thức ăn tanh và không được tiêm bất cứ một loại thuốc nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Đặc biệt, để đảm bảo đàn vịt phát triển tốt, ngoài cho ăn đầy đủ, phải chú ý phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày vệ sinh chuồng trại, bể nước thật kỹ, thường xuyên thay trấu trong chuồng và thay nước uống nhằm ngăn chặn vi khuẩn, mầm bệnh gây hại.

Bên cạnh nguồn thu nhập chính từ trứng vịt, ông Êm còn tận dụng lượng phân vịt thải ra để nuôi cá dưới ao giảm được đáng kể chi phí thức ăn mà mang lại hiệu quả cao. Với hiệu quả từ chăn nuôi vịt đẻ trứng, hiện tại, trang trại của gia đình ông Trần Văn Êm đã trở thành địa chỉ quen thuộc để người dân trong vùng đến học tập kinh nghiệm, rồi áp dụng vào thực tế của mỗi gia đình. Bản thân ông là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp hơn 10 năm qua./.

Việt Hằng – Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn