Bến Lức: Phát triển điều trị vật lý trị liệu ở y tế cơ sở

Đã đăng vào 07/12/2019 lúc 11:25

Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Hiện nay tại các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện Bến Lức đều có khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng giúp người bệnh được điều trị thuận lợi hơn, nhất là ở vùng sâu vùng xa.

Sau một cơn tai biến cách đây khoảng 7 tháng, tay chân Bà Lê Thị Kim Phượng, ngụ xã Long Cang, huyện Cần Đước bị yếu liệt hẳn đi và hầu như không vận động được. Để phục hồi chức năng vận động, mỗi ngày người nhà phải đưa bà đến Trung tâm y tế huyện Bến Lức để tập vật lý trị liệu. Sau 3 tháng tập luyện, với sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên tại đây, bà đã hồi phục rõ rệt, nỗi lo sợ bị tàn tật và trở thành gánh nặng với gia đình cũng không còn nữa.

 Nhờ máy móc hiện đại kéo cổ, giúp bệnh nhân điều trị không cần phải lên tuyến trên

Anh Phạm Ngọc Quốc, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, bị liệt nửa người sau khi bị tắc nghẽn mạch máu não. Sau điều trị bằng thuốc tây y ở bệnh viện tuyến trên, anh về Trung tâm y tế huyện Bến Lức để tiếp tục tập vật lý trị liệu, để phục hồi chức năng. Anh bắt đầu đi lại, cử động được sau 2 tuần vừa tập tại trung tâm vừa tập tại nhà.

Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Trung tâm y tế huyện Bến Lức thu hút nhiều bệnh nhân

Hiện tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Trung tâm y tế huyện Bến Lức có khoảng 150-200 lượt bệnh nhân đến điều trị (ngoại trú) mỗi ngày, khoảng 30 bệnh nhân đang đều trị nội trú tại khoa, gồm có các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau vai gáy, di chứng sau tai biến, chấn thương …. Nhiều bệnh nhân đã hồi phục tốt sau điều trị, tránh được nguy cơ bị tàn tật, giảm được tỷ lệ người tàn tật trong cộng đồng./.

Việt Hằng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn