Bến Lức phát triển mô hình Tổ hợp tác nuôi bò sữa

Đã đăng vào 11/12/2017 lúc 16:51

Những năm gần đây, mô hình nuôi bò sữa ở huyện Bến Lức phát triển khá mạnh, ngoài hỗ trợ người dân về vốn, giống, chuyển giao kỹ thuật, thời gian qua một số địa phương còn thành lập được nhiều tổ hợp tác, tổ chăn nuôi bò sữa khá hiệu quả.

Như Tổ hợp tác nuôi bò sữa ấp 4 xã Nhựt Chánh có 14 thành viên, lúc đầu mỗi thành viên chỉ nuôi từ 01 đến 02 con bò, đến nay đã tăng đàn lên hàng chục con, nâng tổng số đàn bò của tổ hợp tác hiện có lên 130 con. Thời gian qua, ngoài phối hợp cùng ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, các thành viên trong tổ còn được vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, qua đó kịp thời trang bị thêm dụng cụ, mở rộng chuồng trại, tăng đàn, nâng cao thu nhập. Điển hình như Hộ gia đình anh Trần Cao Thiên Tứ, ấp 4 là một trong những người tiên phong đem bò sữa về nuôi. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên bò gặp một số bệnh, anh Tứ nhờ các kỹ sư ở Trạm Khuyến nông huyện và cán bộ thú y hỗ trợ phòng trị bệnh. Dần dần quen cách chăm sóc nên bò ít bệnh và cho sữa khá nhiều. Thấy nghề nuôi bò sữa thích nghi tốt, Anh Tứ mạnh dạn mở rộng đàn bò từ 2 con, lên 10 con, rồi 13 con. Với giá sữa dao động khoảng 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình còn lãi khoảng 14 triệu đồng/tháng.

Tương tự, hộ gia đình anh Nguyễn Khắc Bình, ấp 4, thành viên của tổ hợp tác nuôi bò sữa cho biết: khi tham gia vào tổ hợp tác được hướng dẫn hỗ trợ kỹ thuật nuôi bò nên đến nay bò phát triển rất tốt, sản lượng sữa đạt cao, chất lượng và đầu ra ổn định.

Là một trong những địa phương của huyện phát triển mạnh mô hình nuôi bò sữa, xã Nhựt Chánh hiện có tổng đàn bò hơn 400 con, để đáp ứng nguồn thức ăn cho bò, xã đã quy hoạch và vận động người dân chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ, thành lập được 03 tổ hợp tác chăn nuôi, góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo của xã thời gian qua.

Mô hình nuôi bò sữa ở huyện Bến Lức ngày càng hiệu quả, vừa giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, vừa thực hiện chủ trương chuyển đổi giống, cây trồng, vật nuôi phù hợp, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội huyện nhà phát triển./.

Việt Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn