Bến Lức: Phòng chống hạn, mặn bảo vệ cây trồng

Đã đăng vào 13/02/2020 lúc 21:17

Hiện nay, tình hình xâm nhập nước mặn trên các sông, rạch ngày càng ở mức cao và có khả năng xâm nhập vào các tuyến kênh mương nội đồng. Tại cầu Bến Lức, trên sông Vàm Cỏ Đông độ mặt tiếp tục tăng cao và dao động từ 4.0 đến 11.3g/l. So với cùng kỳ năm 2016 độ mặn tại các nơi cao hơn từ 1.0 đến 3.0g/l và so với cùng kỳ năm 2019 cao hơn từ 3.7 đến 10.0g/l.… Dự báo, trong thời gian tới mặn sẽ còn xâm nhập sâu vào nội đồng, khả năng ảnh hưởng đến sản xuất là rất cao…

Trung tâm DV nông nghiệp huyện Bến Lức hướng dẫn nông dân lấy nước và đô độ mặn

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến diện tích cây trồng ở các xã phía bắc, huyện Bến Lức triển khai các giải pháp chủ động ứng phó, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại sản xuất nông nghiệp cho người dân. Những ngày qua, ông Nguyễn Văn Cư, ấp 5 xã Bình Đức thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên sông Vàm Cỏ Đông qua hệ thống loa truyền thanh xã – ấp. Ðể bảo vệ 2,5 hecta chanh không hạt, ông Cư đã chủ động cải tạo hệ thống mương vườn, kiểm tra cống bọng để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng chanh không hạt, ông Cư nhận định chanh là loại cây trồng cần lượng nước tưới thường xuyên, nhất là thời điểm cây đang cho trái. Trước tình hình xâm nhập mặn bất thường như năm nay, ông Cư chủ động lắp đặt gần 500 vòi tưới phun sương để tưới tiết kiệm nước, nhưng ông Cư chỉ có thể trữ lượng nước tưới trong thời gian ngắn. Do vậy, ông cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong trường hợp xâm nhập mặn nhập kéo ngày.

 

Nông dân trữ nước ngọt để tưới cho cây trồng.

Huyện Bến Lức hiện có khoảng trên 5.500 hecta chanh không hạt, tập trung nhiều ở các xã phía bắc của huyện như: Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, Lương Bình,… sản lượng thu hoạch mỗi năm hơn 87.400 tấn. Ngoài cây chanh, huyện còn có các loại cây trồng khác như cây mỳ, cây khóm, cây ổi, thanh long,… với diện tích khoảng gần 1.500 hecta, đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Vì thể, công tác phòng chống hạn, mặn, bảo vệ sản xuất nông nghiệp ở thời điểm này đang được huyện tiến hành khẩn trương. Ngoài thông báo thường xuyên kết quả đo độ mặn tại các điểm đo cố định, huyện Bến Lức khẩn trương gia cố, thi công các công trình chống hạn và ngăn mặn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện. Ngoài ra, các xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân giữ vệ sinh nguồn nước, dọn cỏ, khai thông dòng chảy các tuyến kênh mương thủy lợi nội đồng, dự trữ nước ngọt trong mương vườn, trước khi tiến hành đóng cống ngăn mặn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp kết hợp chính quyền các địa phương hướng dẫn kỹ thuật, biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi trong điều kiện hạn, mặn.

Kỹ sư Nguyễn văn Cơ hướng dẫn nông dân cắt tỉa cành và chăm sóc cây chanh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Cơ, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật canh tác cây chanh và các loại cây ăn quả khác trong điều kiện hạn mặn như sau: Khi có nguy cơ bị hạn mặn cần chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình,… hoặc màng phủ nông nghiệp phủ gốc để giữ ẩm cho đất. Cắt tỉa cành, tạo tán lá, tỉa bớt nụ, hoa để hạn chế thoắt hơi nước.Củng cố hệ thống đê bao và đê xung quanh vườn để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập. Trong thời gian nhiễm mặn chỉ tưới nước tối thiểu, giúp cho cây không bị héo và mặt đất không bị khô nứt (kéo dài thời gian giữa hai lần tưới, giảm số lần tưới và lượng nước tưới). Trong vùng trồng cây ăn trái bị nhiễm mặn thì không tiến hành xử lý ra hoa rải vụ, trái vụ, trồng mới. Đối với cây trồng nên có biện pháp che bóng cho cây. Tăng cường vón phân hữu cơ, lân và kali, hạn chế sử dụng các phân hóa học khác. Có thể phun phan bón lá và hạn chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như: KNO3 (10g/1 lít nước); Brassinosteroid; Plsati Mula 1SL; Phân chứa các nguyên tố Canxi, Magie, Silic (silic giúp cây trồng tăng khả năng chịu hạn, chóng chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đổ ngã). Đối với nơi có điều kiện, tiến hành đắp bờ ngăn mặn, tích nước ngọt trong mương vườn để tưới cho cây. Áp dụng tưới tiết kiệm trong vườn cây ăn trái.”

Tưới phun sương giúp tiết kiệm nguồn nước

Với những thông tin đánh giá tình hình cũng như nêu cụ thể các giải pháp khuyến cáo cho từng vùng, từng địa phương, mong rằng các địa phương và người dân tuân thủ theo các khuyến cáo trên để bảo vệ tốt diện tích cây trồng trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra…/.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn