Bến Lức quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Đã đăng vào 14/03/2019 lúc 16:27

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương phía Bắc, huyện Bến Lức tỉnh Long An được xem là cửa ngõ vận chuyển heo vào các tỉnh, thành miền Tây cũng đang khẩn trương dồn mọi nguồn lực có thể, nhằm ngăn chặn dịch bệnh nói trên xâm nhập vào địa bàn.

Thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ vắcxin phòng trừ bệnh,..là những biện pháp quan trọng được hộ ông Lê Văn Lắm, ấp 1B, xã An Thạnh thực hiện để bảo vệ đàn vật nuôi trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi hiện nay. Cũng theo ông Lắm, qua tuyên truyền, được biết dịch tả lợn Châu Phi lây lan qua đường thức ăn. Trước đây, thỉnh thoảng ông vẫn mua thức ăn dư thừa của các bếp ăn công nghiệp về cho heo. Tuy nhiên, khi nghe thông tin có dịch, ông Lắm quyết định ngừng sử dụng loại thức ăn này, chỉ dùng cám của các doanh nghiệp uy tín.

Vệ sinh chuồng trại, cho ăn thức ăn đạt chất lượng…nhằm giữ sức đề kháng cho heo để phòng chống xâm nhập của dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, vẫn còn có những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn chưa chú trọng đến công tác chăn nuôi an toàn sinh học. Cùng với đó, hiện giá thịt heo tại khu vực phía Nam đang cao hơn phía Bắc nên số lượng heo vận chuyển từ Bắc vào Nam sẽ gia tăng và nguy cơ xâm nhiễm, bùng phát dịch bệnh trên địa bàn là rất cao. Chính vì vậy, những ngày qua, các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn huyện Bến Lức đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính xác, kịp thời cho người chăn nuôi về mức độ nguy hiểm, cách phòng chống dịch; cũng như tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu dịch này không lây qua người để người tiêu dùng không vì e ngại mà tẩy chay thịt heo…

Kiểm tra giấy kiểm dịch các xe chở heo qua trạm vào địa bàn Bến Lức

Nhằm chủ động kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Bến Lức cũng đã quyết định thành lập 1 Đội kiểm soát động vật lưu động và 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên hai tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đi qua. Trong vài ngày qua, tại chốt số 2 (cao tốc Tp.HCM – Trung Lương) có một số xe chở heo với số lượng lớn từ bắc đi các tỉnh miền tây đã không tuân thủ quy định của pháp luật, cố tình vượt Trạm Kiểm dịch động vật. Đây là vấn đề rất đáng lo, trạm đang làm việc với lực lượng cảnh sát giao thông nhằm xử lý xe chở động vật cố tình vi phạm.

Ông Lê Văn Thuận, Trưởng Phòng NN & PTNN huyện Bến Lức cho biết thêm: Hiện nay, song song với công tác tăng cường kiểm soát vận chuyển heo qua địa bàn, đẩy mạnh việc khử trùng tiêu độc, giám sát và cảnh báo dịch bệnh; huyện còn tổ chức thống kê đàn heo trên địa bàn và thành lập đoàn công tác các cấp để kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở…

Tiêu độc khử trùng chuồng trại, bảo vệ an toàn đàn heo

Ngoài ra, huyện Bến Lức cũng đưa ra nhóm giải pháp trong công tác phòng, chống dịch như khai báo, điều tra dịch bệnh; trách nhiệm của địa phương trong xác định ổ dịch, vùng dịch và vùng giám sát dịch bệnh; xử lý lợn mắc bệnh; quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học, tái đàn sau khi hết dịch..…Cùng với đó, huyện cũng bố trí đủ lực lượng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và xử lý các trường hợp vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vi phạm theo quy định, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ, thông báo đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ người dân về tình hình dịch bệnh.

Thống kê cho thấy, có 46% nguyên nhân lây lan dịch tả lợn châu Phi là do các phương tiện vận chuyển và không được sát trùng tiêu độc; 34% do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa và khoảng 19% do vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật và đây là loại bệnh dịch gây hại rất lớn với tốc độ lây lan khủng khiếp lại không có vắc xin. Do vậy, khi phát hiện có heo bệnh, chết, người chăn nuôi phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y; không bán chạy heo bệnh hoặc vứt xác ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Mặc dù, hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An  chưa phát hiện trường hợp dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và báo cáo ngay khi phát hiện ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo số điện thoại đường dây nóng:

(0272) 38.38.146 – Phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản Long An

0918.700.595 – Ông Dương Minh Phí – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản Long An./.

Việt Hằng

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn