Bến Lức: Tăng cường chăm lo công tác y tế học đường

Đã đăng vào 06/03/2017 lúc 15:12

Huyện Bến Lức luôn xác định công tác y tế học đường có vai trò hết sức quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Để các em học sinh có đủ thể lực tham gia học tập, thời gian qua huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh trên địa bàn huyện ngay từ đầu năm học 2016 – 2017.

Bến Lức hiện có 57 trường mẫu giáo mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, với trên 29.600 học sinh. Từ nhiều năm nay, công tác y tế học đường của huyện đã được triển khai tích cực nên các hoạt động cơ bản đi vào nề nếp, theo đúng quy định của Bộ y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện nay, tại các trường học đều có cán bộ y tế chuyên trách; có phòng y tế riêng, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như giường bệnh, tủ thuốc, các dụng cụ y tế, tài liệu tuyên truyền; thực hiện tốt việc theo dõi học sinh ốm, nghỉ; các trường đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Ngoài ra các trường trên địa bàn huyện còn tập trung triển khai có hiệu quả công tác vệ sinh phòng, chống dịch, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh.

Đối với công tác đảm bảo VSATTP, toàn huyện có 20 trường mần non và tiểu học tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Các trường này đều có bếp ăn bán trú đảm bảo quy trình chế biến một chiều; ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm và có lưu trữ thực phẩm theo đúng quy định; không có trường hợp học sinh bị tai nạn thương tích nặng và không có vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.  

Để đáp ứng phục vụ tốt công tác Y tế học đường, tạo mọi điều kiện cho các em học sinh có môi trường học tập an toàn, hiệu quả và chất lượng; trong thời gian qua, UBND huyện đã quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các trường học theo chuẩn: phòng học, các phòng chức năng, bàn ghế, bảng, đồ dùng trang thiết bị dạy và học; đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học, hệ thống cung cấp nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định…đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu, các điều kiện cần thiết khác để triển khai hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh theo quy định.

Để hiệu quả y tế học đường ngày càng được nâng cao, ngành giáo dục tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế học đường. Tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh, nhất là tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh; lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các chương trình khác như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vitamin A, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh./.

Việt Hằng – Thái Tần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn