Bến Lức: Tăng cường công tác phòng chống bệnh dại động vật trong mùa hè

Đã đăng vào 01/03/2019 lúc 8:57

Thời tiết nắng nóng là điều kiện dễ phát sinh nhiều loại dịch bệnh, trong đó có bệnh Dại. Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm cho người và nhiều loài động vật máu nóng. Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là chó (90%), mèo nuôi (5%) và động vật hoang dã. Khi động vật mắc bệnh dại cào, cắn, vi rút xâm nhập vào cơ thể được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá huỷ mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và tỷ lệ tử vong do bệnh dại là rất cao.

Chủ động tiêm phòng vắc xin dại cho chó, phòng chống bệnh dại mùa hè

Hiện nay, theo số liệu thống kê, tổng số chó nuôi trên địa bàn huyện Bến Lức gần 9 ngàn con, tỷ lệ tiêm phòng dại hàng năm đều đạt trên 80% kế hoạch. Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh dại, những năm qua UBND huyện Bến Lức tăng cường công tác chỉ đạo các ngành chức năng làm tốt công tác phòng, chống bệnh Dại; xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất những trường hợp tử vong do bệnh dại gây ra.

Đặc biệt, hàng năm hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống bệnh dại, với các nội dung trọng tâm là: Tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho chó mèo và quản lý đàn chó mèo trên địa bàn, UBND huyện Bến Lức chỉ đạo các xã, thị trấn đồng loạt ra quân hưởng ứng và triển khai nghiêm túc kế hoạch tiêm phòng vacxin cho đàn chó, mèo nuôi tại địa phương. Tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý. Phấn đấu  năm 2019, có trên 90% tổng đàn chó, mèo được tiêm phòng. Bện cạnh đó, người dân cần thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn công.

Việt Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn