Bến Lức: Thăm Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Đã đăng vào 03/07/2020 lúc 20:31

 

Hướng đến kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tôn vinh những cống hiến to lớn của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, các trường học trên địa bàn huyện tổ chức nhiều đoàn đến viếng đền Luật sư tại thị trấn Bến Lức.

Tại đây,  các em học sinh được nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp cao đẹp của một trí thức suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống nhân hậu, thủy chung; tìm hiểu về kiến trúc Đền tưởng niệm, các khu trưng bày về quê hương Bến Lức anh hùng, các tài liệu về Luật sư Nguyễn Hữu Thọ,…

Học sinh được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh năm 1910 trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, học giỏi và năng động. Năm 1921 (khi mới 11 tuổi) Nguyễn Hữu Thọ một mình rời cảng Sài Gòn sang Pháp du học, sau đó vào học tại Khoa Luật trường Đại học Luật khoa và Văn khoa Aixen – Provence (miền Nam nước Pháp). Năm 1933, ông lấy bằng Cử nhân Luật hạng ưu và trở về nước hành nghề luật sư. Với đức tính trung thực, thẳng thắn, luôn bảo vệ người nghèo, bảo vệ công lý nên Nguyễn Hữu Thọ đã miệt mài đem kiến thức Luật học của mình ra bênh vực người dân vô tội, bảo vệ những chiến sĩ cách mạng của ta không may rơi vào tay địch trước tòa án thực dân. Năm 1947, ông lên Sài Gòn lập văn phòng luật sư để có thể dễ dàng liên lạc với những trí thức yêu nước.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Năm 1996, ông qua đời tại TP. Hồ Chí Minh.

Cảm phục trước tấm lòng yêu nước sắt son và công lao của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đối với quê hương, đất nước, năm 2010, tỉnh Long An đã xây dựng Khu lưu niệm Luật sư tại khu phố 1, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức và khánh thành vào ngày 29-8-2015. Đây là công trình tôn tạo có diện tích 10.000 m2, gồm các hạng mục như đền tưởng niệm, khu trưng bày, lưu niệm – thư viện, khu công viên cây xanh, nơi trồng cây lưu niệm và các hạng mục phụ trợ khác.…

Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ không chỉ là  di tích lịch sử mà còn là một trong những điểm đến có ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống của vùng đất Long An trung dũng kiên cường…/.

Việt Hằng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn