Bến Lức: Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao

Đã đăng vào 18/08/2018 lúc 10:23

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở huyện Bến Lức đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Qua đó, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đòi hỏi nông dân đầu tư chi phí ban đầu cao hơn so với cách làm truyền thống nhưng sản phẩm đạt chất lượng, năng suất và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người sử dụng, một yếu tố mà thị trường đang ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn.

Ông Phan Văn Sần, ấp 5 xã Thạnh Hòa sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm và tự động trên cây chanh

Với sự nhạy bén, cần cù, dám nghĩ, dám làm, nông dân Phan Văn Sần, sinh năm 1966 (ấp 5, xã Thạnh Hòa) đã mạnh dạn áp dụng chương trình này lên 12ha chanh không hạt của gia đình. Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ giống chanh sạch cùng hệ thống tưới tiết kiệm và tự động trị giá trên 38,5 triệu đồng. Sau khi được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, bình quân 5 ngày, ông Sần mới tưới chanh 1 lần. Thuận lợi của hệ thống tưới này so với tưới thủ công là kiểm soát tốt lượng nước đầu vào, tránh thừa hay thiếu hụt. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và giảm lượng phân bón vô cơ trên cây chanh cũng góp phần mang lại năng suất cũng như sản phẩm đạt chất lượng cho ông Sần. Hiện nay, toàn bộ diện tích trồng chanh không hạt của ông đều trồng và sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn GlobalGAP, được Cty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ chấp nhận bao tiêu sản phẩm với giá cả hợp lý, cao hơn so với giá thị trường, để xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Ông Phan Văn Sần, ấp 5 xã Thạnh Hòa cho biết: “Hiện nay, giá chanh của gia đình luôn được công ty bao mua với giá cả ổn định và cao hơn thị thường 2.000đ/kg. Với 12 ha chanh không hạt, sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn GlobalGap trung bình mỗi năm cho sản lượng khoảng 150 tấn, sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi từ 700-800 triệu đồng/năm”.

Ông Nguyễn Văn To được kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn cắt tỉa cành tạo tán cho cây chanh

Nông dân Nguyễn Văn To, ấp 10 xã Lương Hòa, trồng 1ha chanh không hạt, khi tham gia thực hiện mô hình phòng trừ tổng hợp dịch bệnh hại cây chanh, ông To chủ động cắt tỉa cành tạo tán và loại bỏ những cành sâu bệnh để kích thích cây phát triển, vừa tạo thông thoáng vừa tăng năng suất; tăng cường bón phân hữu cơ sinh học, hạn chế sử dụng phân hóa học, áp dụng  phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”. Trước khi tham gia mô hình, trên 1hecta chanh nhà ông bị nhiễm bệnh nấm hồng với tỷ lệ 6,16%, dẫn tới sản lượng chanh bị giảm. Sau khi tham gia thực hiện mô hình quản lý dịch bệnh, tỷ lệ chanh nhiễm bệnh nấm hồng chỉ còn 3,2%.”

Ông Nguyễn Văn Cơ, Kỹ sư Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật huyện Bến Lức cho biết: Để phát triển cây chanh, việc áp dụng và chuyển giao công nghệ trong sản xuất cho nông dân là giải pháp tối ưu, giúp hạn chế thiệt hại do sâu bệnh tấn công. Hiện tại, nấm hồng là bệnh đáng lo ngại nhất trên cây chanh; nguyên nhân do thời tiết phức tạp. Trước tình hình trên, Trạm đã triển khai các mô hình quản lý bệnh, tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật cho nông dân trồng chanh ở các xã Lương Hòa, Lương Bình, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi; khuyến cáo người dân phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; chăm sóc xử lý chanh ra hoa trong thời gian nghịch mùa phải phun thuốc đúng liều lượng, tránh lượng thuốc tồn dư trong đất gây ảnh hưởng. Đặc biệt, nông dân cần thường xuyên vệ sinh vườn cây, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, cành vô hiệu để tạo sự thông thoáng trong vườn. Ngoài ra phải kiểm tra vườn cây thường xuyên (nhất là các tháng trong mùa mưa và các tháng cao điểm của bệnh) để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời”.

Sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cũng mang lại hiệu quả cao trong sản xuất chanh

Hiện nay, huyện Bến Lức có 4.718ha chanh, chủ yếu là chanh không hạt. Theo kế hoạch, đến năm 2020, huyện tăng diện tích chanh được chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP lên 1.200ha xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên cây chanh. Để đẩy mạnh chương trình, huyện Bến Lức hỗ trợ nông dân cây giống sạch bệnh (12 mô hình với 3.000 cây), thực hiện mô hình cánh đồng phòng trừ tổng hợp dịch bệnh (xã Lương Hòa, Lương Bình với 40ha), hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm (4 mô hình với 3,8ha), tổ chức gần 40 cuộc tập huấn ngắn hạn về kỹ thuật canh tác và quản lý sâu, bệnh…

Phun thuốc đúng liều lượng, chăm sóc xử lý chanh ra hoa trong thời gian nghịch mùa

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là bước tiến quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường, qua đó vừa nâng cao thu nhập cho người nông dân, vừa sản xuất ra sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Để tăng giá trị sản xuất cho ngành nông nghiệp, huyện Bến Lức xác định phải phát triển đa dạng các loại sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao để vừa giảm chi phí sản xuất, vừa tạo ra hướng đi mới cho bà con trồng chanh trong huyện, từ đó tạo được những sản phẩm mang thương hiệu riêng của huyện nhà./.

Việt Hằng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn