Bệnh viện đa khoa Long An: Nhân viên y tế trở thành thợ may khẩu trang “bất đắc dĩ”

Đã đăng vào 14/02/2020 lúc 15:06

Để ứng phó với tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày qua, ngoài công việc chuyên môn thường ngày, các nhân viên y tế tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa Long An lại trở thành những thợ may khẩu trang  “bất đắc dĩ”. Sau đây là ghi nhận của phóng viên Thời sự.

Những nam nhân viên chỉ quen với máy giặt, sấy, tuyệt trùng nay bổng trở thành thợ cắt vải

Chị Nguyễn Thị Kim Hương – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa Long An chia sẽ: Em theo chuyên ngành điều dưỡng không biết may, nhưng vô đây các cô hướng dẫn may rồi may theo, từ từ cũng quen. Thời gian rảnh mới may chứ bình thường vẫn đi làm nhiệm vụ ở trên khoa.

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Kim Hương của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn biến thành thợ may 

Không kể ngày hay đêm, hơn 1 tuần qua, ngoài công việc chuyên môn phải phụ trách, các nhân viên tại khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phải làm thêm ngoài giờ để may hàng ngàn khẩu trang phục vụ cho cán bộ, y, bác sĩ tại bệnh viện. Mỗi người phụ trách từng công đoạn, người cắt, người may, người đóng gói, khử trùng. Đặc biệt, trong số này có không ít các anh lần đầu tiên cầm kéo cắt vải nhưng vì công việc chung ai nấy cũng đều hăng hái tình nguyện “xắn tay” vào giúp sức.

Sau khi may, khẩu trang vải được đưa qua các công đoạn giặt, sấy, truyệt trùng trước khi chuyển đến các khoa cho nhân viên y tế

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mặt hàng khẩu trang y tế ngày càng trở nên khan hiếm. Đặc biệt, lượng khẩu trang dự trữ của các bệnh viện cạn dần. Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa Long An đã triển khai việc may khẩu trang bằng vải hai lớp để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện. Số khẩu trang này sau khi được may hoàn thành, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn sẽ được phân phối đến các khoa, phòng. Hiện khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã may được hơn 1.000 khẩu trang. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế sẽ được cấp, đổi liên tục 4 khẩu trang/ngày.

Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã may được hơn 1.000 khẩu trang. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế sẽ được cấp, đổi liên tục 4 khẩu trang/ngày.

Bà Nguyễn Thị Kim Duyên – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết: Việc cấp khẩu trang y tế của bệnh viện thì vẫn cấp nhưng sau đó khẩu trang khan hiếp quá, nên mình suy nghĩ ra phải có cái gì bảo vệ nhân viên y tế. Thật sự khi Khoa triển khai công việc này cũng khó khăn vì chỉ kêu gọi nhân viên tích cực lên thôi chứ thật sự không có nhân sự cho may. Khẩu trang may xong bắt buộc phải giặt, sấy khô, đóng túi chuyển hấp lò tiệt khuẩn, xong chuyển lên khoa sử dụng. Ưu điểm khẩu trang này tái sử dụng được, bảo đảm chất lượng của khẩu trang với các quy trình hấp, sấy,  tiệt trùng.

Dự kiến, trong thời gian tới, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa Long An sẽ tập trung lực lượng may hơn 2.000 khẩu trang vải để “chữa cháy” kịp thời giữa tình trạng khan hiếm khẩu trang trong mùa dịch bệnh. Sau đó, khoa tiếp tục duy trì việc may khẩu trang vải để dần thay thế khẩu trang y tế tại bệnh viện, góp phần hạn chế lượng rác thải y tế./.

Kim Ngân – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn