Bí thư HU Đức Huệ: Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân Bình Hòa Nam

Đã đăng vào 31/08/2017 lúc 11:30

Sáng ngày 30/8/2017, tại Trung tâm văn hóa thể thao xã Bình Hòa Nam, ông Phạm Văn Trấn – Bí thư huyện ủy Đức Huệ – đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hơn 60 hộ dân trên địa bàn xã Bình Hòa Nam về phát triển kinh tế hợp tác gắn với tiêu thụ nông sản.

Hiện tại, toàn huyện Đức Huệ có 6 hợp tác xã và 33 tổ hợp tác đang hoạt động. Trong đó, các hợp tác xã nông nghiệp còn trẻ nên hoạt động chưa thật sự đạt hiệu quả. Đối với tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi…

Tại buổi tiếp xúc, nhân dân được nghe đại diện lãnh đạo xã Bình Hòa Nam báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, kinh tế hợp tác gắn với tiêu thụ nông sản của địa phương đến tháng 8 năm 2017 và những nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới.

Đến thời điểm này, vụ hè thu năm 2017 nhân dân xã Bình Hòa Nam đã xuống giống được 1.250 ha lúa, đến thời điểm này tổng diện tích cây canh của xã có hơn 1.760 ha, 71 ha mía, hơn 172 ha diện tích các loại cây trồng khác và hoa màu. UBND xã đã xây dựng vùng sản xuất chuyên canh cây chanh gia đoạn 2016 – 2020 với quy mô là 1.724 ha, cánh đồng lớn với diện tích là 300 ha. Toàn xã có khoảng 150 cơ sở kinh doanh buôn bán, dịch vụ các loại, trong đó riêng về cây chanh có 16 vựa thu mua trái, 7 hộ tiểu thương mua bán trái nhỏ lẻ, 2 trang trại cây giống và 6 cơ sở mua bán phân bốn, thuốc BVTV. Hiện nay, trên địa bàn xã chưa thành lập được tổ kinh tế hợp tác và hợp tác xã nào đúng theo quy định của Luật hợp tác xã năm 2017. Việc tiêu thụ nông sản nói chung và tiêu thụ chanh nói riêng trên địa bàn xã là tự phát, không ổn định; người nông dân hoàn toàn bị động và chịu sức ép, lệ thuộc vào thương lái về giá cả. Người dân rơi vào tình trạng giá cả lên xuống thất thường khiến bà con không an tâm trong sản xuất, luôn mang tâm trạng đối mặt với nguy cơ thu lỗ khi rớt giá.

Trên tinh thần dân chủ, nhân dân xã Bình Hòa Nam cũng thẳng thắn bày tỏ nguyện vọng của mình với Bí thư huyện ủy, UBND huyện cũng như các ngành, các cơ quan có liên quan xem xét tạo điều kiện thuận lợi trong việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn nhằm giúp nông dân giảm bớt khó khăn trong sản xuất nông nghiệp; cần có biện pháp bình ổn giá phân bón, thuốc BVTV…; tăng cường đội ngũ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, chuyển giao KHKT cho bà con nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao; xây dựng thương hiệu cho cây trồng, giúp nông dân liên kết sản xuất có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; các ngành chức năng phải phối hợp quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp không để hàng gian, hàng giả và hàng kém chất lượng xuất hiện trôi nổi trên thị trường; đầu tư nâng cấp và mở rộng các tuyến đường, cầu giao thông nông thôn, đầu tư đê bao ngăn lũ phải được đảm bảo hơn v.v….

Các ý kiến, kiến nghị của nhân dân được lãnh đạo các cấp lắng nghe và trả lời theo thẩm quyền. Và những đề xuất trên sẽ là cơ sở để huyện, xã sớm cụ thể hóa bằng các giải pháp thực hiện để Bình Hòa Nam thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế hợp tác gắn với tiêu thụ sản sản trong thời gian tới.

Tin, ảnh: KIM TIẾN – TẤN HỮU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn