Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp làm việc với Long An về tiêu thụ lúa gạo

Đã đăng vào 25/02/2019 lúc 15:24

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thu mua và tiêu thụ lúa gạo vụ Đông Xuân 2019, là nội dung buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường với tỉnh Long An. Buổi làm việc diễn ra sáng nay, 25.2 tại công ty cổ phần Tân Đồng Tiến, TP Tân An, với sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần.

Bàn về giải pháp tiêu thụ lúa gạo cho người dân giải quyết tình thế “được mùa mất giá” trước mắt cũng như về lâu dài, đại diện tỉnh Long An kiến nghị TW, Bộ nông nghiệp và nông thôn sớm có giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có sự liên kết chặt chẽ, tránh tranh mua, tranh bán trên thị trường nội địa và Quốc tế. Theo đó, Chính phủ cần đàm phán về thuế nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc. Đối với các Tham tán, tùy viên thương mại cần tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin thị trường nhất là các rào cản kỹ thuật để định hướng doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu gạo ra thế giới. Ngoài ra, đi liền với chủ trương cho vay thu mua lúa gạo thì Chính phủ cũng cần có giải pháp nâng hạng mức cho vay và hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp để tăng sức mua lúa gạo cho nhân dân trong tình thế khó khăn hiện tại.

Lúa chín vàng đồng đang chờ thu họach  và chờ người mua tại Tân Thạnh. Ảnh tư liệu.

Vụ Đông Xuân 2018-2019, Long An gieo sạ 230.000 hecta lúa, đến nay, đã thu hoạch 25% diện tích với sản lượng 300.000 tấn. Vụ mùa này, Long An có 16 doanh nghiệp ký kết hợp đồng liên kết xây dựng cánh đồng lớn với người dân và có 3 doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm. Về xuất khẩu, Long An hiện có 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo trực tiếp.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát biểu: “Như vậy với giao dịch hiện nay tôi đề nghị 20 đầu mối doanh nghiệp đã ký hợp đồng với nông dân Long An, sau hội nghị ngày mai về họp riêng đôn đốc quyết liệt, còn 16 doanh nghiệp có liên kết với dân nhất trí rằng mua theo tình hình cụ thể. Trước mắt Long An phải đảm bảo rằng lúa đã tốt rồi thì được mùa thì phải được mùa bằng tiền, chứ không phải nhìn cho cho sướng mắt ngoài đồng mà bán không được giá. Sau buổi hôm nay, phải tổ chức hội nghị có sự tham dự của Bí thư, chủ tịch thì tôi cam đoan giải cứu được”

Cuộc giải cứu này về trước mắt sẽ chặn đà giảm giá của lúa gạo, giúp người dân tránh được tình trạng thua lỗ nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế. Để phát triển ngành lúa gạo bền vững cần giải quyết căn cơ từ gốc. /.

 Duy Huệ – Minh Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn