Cần Đước đầu tư hệ thống thủy lợi

Đã đăng vào 27/05/2019 lúc 9:50

Cần Đước là huyện vùng hạ của Tỉnh Long An nằm dọc theo sông Vàm Cỏ Đông nên rất dễ bị nhiễm mặn vào mùa khô và ngập lụt vào mùa mưa. Trong những năm qua, Huyện Cần Đước tập trung đầu tư nhiều công trình thủy lợi, trong đó, các cống, đập, đê bao, kênh mương nội đồng đã phát huy hiệu quả phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Cống Xóm Bồ ở xã Phước Tuy, huyện Cần Đước.

Huyện Cần Đước có 3 cống đập chính bao gồm cống đập Đôi Ma, Bến Trể và Xóm Bồ có chức năng cung cấp nước ngọt, tưới tiêu, rửa phèn vào mùa mưa, ngăn mặn xâm nhập trong mùa khô hạn. Nối liền 3 cống lớn này là tuyến đê bao dài gần 20 km qua các xã Long Cang, Phước Tuy, Tân Ân ven sông Vàm Cỏ Đông. Từ 3 cống lớn này có trên 50 km kênh thủy lợi nội đồng và hàng chục cống phụ khác tạo thành hệ thống thủy lợi nội đồng cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho toàn bộ 9 xã vùng thượng và thị trấn huyện Cần Đước. Ngoài chức năng thủy lợi, hệ thống đê bao này còn là đường giao thông nông thôn liên xã, liên ấp tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt, đi lại của người dân.

Nhờ hệ thống cống đập, đê bao, kênh rạch này mà huyện Cần Đước chủ động phát huy hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên cả 3 lãnh vực trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy hải sản.

Đầu tư thủy lợi góp phần qui họach và phát triển vùng nuôi tôm ở vùng hạ huyện Cần Đước

Để chủ động nguồn nước phòng chống hạn mặn, các trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra, thông báo chất lượng nước trên sông và trong nội đồng, xây dựng lịch đóng mở cống. Các cống đầu mối được triển khai về cho các xã, nhân dân biết để chủ động sản xuất, phòng chống xâm nhập mặn vào đồng ruộng trong mùa khô, khuyến cáo người dân có kế hoạch dự trữ nước trong kênh, rạch, ao mương phục vụ cho sản xuất.

Đê bao không những là công trình thủy lợi mà còn là đường giao thông nông thôn

Hàng năm, bên cạnh nguồn ngân sách tỉnh, huyện Cần Đước cũng đầu tư khoảng 5 tỉ đồng để nạo vét kênh mương, duy tu, bão dưỡng, gia cố đê bao, bờ bao, cống, đập nhằm bảo đảm an toàn, duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục, phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống thủy lợi. Tuy nhiên, vào mùa khô hạn, một số hộ nuôi tôm ven đê vẫn tự đào bới, đặt ống dẫn nước sông vào các ao tôm gây hư hại mặt đê, thân đê và gây nhiễm mặn vào khu vực nội đồng, ảnh hưởng đến sản xuất hoa màu của các hộ trồng rau. Trong khi lực lượng nhân viên bảo vệ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh bố trí tại các trạm thủy lợi, chính quyền địa phương, cụ thể là các xã có tuyến đê đi qua cần huy động dân tại chổ tuần tra, kiểm tra, giám sát, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống đê bao.

Hữu Minh – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn