Cần Đước: Xuống giống tôm đợt 1 năm 2017

Đã đăng vào 07/04/2017 lúc 9:10


Đến nay, huyện Cần Đước đã xuống giống tôm đợt 1 năm 2017 trên 588ha, tăng 77ha so với vụ tôm cùng kỳ năm 2016. Trong đó, diện tích tôm thẻ chân trắng trên 516 ha được 1-80 ngày tuổi.

Diện tích nuôi tôm tăng nhưng do thời tiết và môi trường không thuận lợi nên tình trạng tôm bệnh phải thu hoạch sớm cũng tăng cao hơn. Theo thống kê của Trạm khuyến nông huyện, đến thời điểm này Cần Đước có 152ha tôm bệnh phải thu hoạch sớm, tăng hơn 42ha diện tích tôm bệnh năm 2016. Bệnh xảy ra chủ yếu trên tôm thẻ chân trắng, tôm có biểu hiện bệnh đốm trắng, gan tụy cấp, một số trường hợp tôm bệnh chưa rõ nguyên nhân. Điều đó cho thấy nuôi tôm theo truyền thống, không có sự đầu tư đảm bảo các yếu tố kỹ thuật cùng với hạ tầng các xã nuôi tôm trên địa bàn huyện xuống cấp, nông dân không tuân thủ lịch thời vụ, nuôi nhiều vụ trong năm là nguyên nhân gây tôm bệnh phải thu hoạch sớm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng vụ nuôi.

 Thả tôm giống. Nguồn Internet

Để phòng ngừa tôm chết tiếp tục xảy ra và lây lan trên diện rộng, Trạm Khuyến nông Cần Đước khuyến cáo nông dân nuôi tôm không nên nóng vội thả giống nuôi, nên chờ đến khi tình hình thời tiết ổn định, môi trường nước được cải thiện mới tiến hành thả giống trở lại. Sau mỗi vụ nuôi cần phơi khô nền đáy ao lắng và ao nuôi để tiêu diệt mầm bệnh.  Khi chọn giống thả nuôi người dân nên chọn lựa mua con giống ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến và xét nghiệm các loại bệnh. Đối với tôm sú nên thả tôm với mật độ từ 15-20con/m2, đối với tôm chân trắng mật độ 30-60con/m2 để quá trình chăm sóc, quản lý được thuận lợi. Ngoài ra, người nuôi cần tăng cường thêm thời gian vận hành quạt hoặc hệ thống thổi oxy đáy ao khi thời tiết bất lợi như nắng nóng hoặc mưa kéo dài. Khi phát hiện tôm chết, nông dân không được tự ý xả thải ra môi trường bên ngoài, nên báo ngay cho cơ quan chức năng ở địa phương để kiểm tra, xử lý theo quy định./.

                                                                                                                   Cẩm Tú

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn