Cần Giuộc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đã đăng vào 10/03/2018 lúc 15:48

Huyện ủy Cần Giuộc hội nghị Ban chỉ đạo về xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) đến năm 2020 và chương trình nuôi tôm nước lợ các xã vùng hạ. Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Văn Thiệp, chủ trì hội nghị.

Đến nay,  huyện Cần Giuộc có 305 ha sản xuất rau bằng phân hữu cơ sinh học, cho năng suất cao hơn 12% – 20%, lợi nhuận cao hơn 1,5 triệu – 6 triệu/1 công đất so với cách trồng truyền thống. Có 49 hộ dân và doanh nghiệp xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính với diện tích 30ha. Qua đó,  giúp rau không bị dập nát do mưa lớn, hạn chế được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động, năng suất cao hơn so với trồng bên ngoài khoảng 15% – 25%.

Nông dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh trồng hành

Ngoài ra, huyện Cần Giuộc có 13,5 ha trồng hoa Lan, trong đó có một mô hình nuôi cấy mô để cung cấp giống hoa Lan ở xã Thuận Thành; xây dựng 08 mô hình ủ phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp ở các xã vùng thượng.  Huyện Cần Giuộc xây dựng 22 tổ liên kết rau an toàn, 11 HTX rau và 1 Liên hiệp HTX. Có 09 HTX và 02 tổ hợp tác trong sản xuất rau có ký hợp đồng để giải quyết đầu ra cho nông dân, bình quân khoảng 3-4 tấn /ngày/1HTX. Đặc biệt, có 02 HTX xuất khẩu rau ra thị trường nước ngoài là HTX Phước Thịnh và HTX Mê Công.

 Về nuôi tôm, toàn huyện Cần Giuộc có 42 tổ liên kết, 01 HTX nuôi tôm nước lợ. Huyện đã hỗ trợ 30% kinh phí xây dựng ao ươm tôm ở xã Phước Vĩnh Đông và xã Đông Thạnh, mỗi mô hình 2.000m2. Ngoài ra, đã có 31 hộ đầu tư các mô hình nuôi tôm tăng cường ứng dụng công nghệ cao với 36,2ha, mang lại năng suất tăng gấp đôi so với cách nuôi thông thường, lợi nhuận tăng cao.

Năm 2018, huyện Cần Giuộc tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông; nạo vét kênh mương nội đồng, phối hợp với các huyện lân cận để điều tiết nước hợp lý; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau và  nuôi tôm nước lợ theo hướng công nghệ cao; xây dựng chuỗi cung ứng và tiêu thụ rau để người dân trồng rau có đầu ra, gia tăng thu nhập cho người dân; tìm kiếm các đại lý buôn bán các trang thiết bị công nghệ cao trong nuôi tôm để cung cấp cho người dân; hỗ trợ người trồng rau và nuôi tôm được tiếp cận nguồn vốn từ các chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nguồn vốn khác để mở rộng sản xuất  hiệu quả .

Thành Phát

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn