Cần Giuộc: Nâng cao chất lượng công tác Dân số- Kế Hoạch Hoá Gia Đình

Đã đăng vào 11/07/2018 lúc 16:01

Thời gian qua, huyện Cần Giuộc đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính, nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Theo đó, Trung tâm DS – KHHGĐ đã tích cực tuyên truyền, lồng ghép mục tiêu dân số với phát triển thông qua các hoạt động và chương trình công tác của các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội nhằm nâng cao hiệu quả các mô hình, đề án truyền thông dân số.  Nhiều mô hình truyền thông về dân số được triển khai trên cơ sở phát huy được thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể về điều kiện của từng địa phương như: Mô hình câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3 ở xã Phước Lâm, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc của Hội Phụ nữ; tổ chức nói chuyện chuyên đề về mô hình “Can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh”, “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh”…  Mô hình gia đình ấm no bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc ngày càng được nhân rộng.

 Cộng tác viên dân số “đi từng ngõ, gõ từng nhà , rà từng đối tượng” để tuyên truyền chính sách dân số

Hiện tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn huyện dưới 0.7 ‰, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm xuống còn 3,7%. Huyện Cần Giuộc có 5 xã xây dựng thành công mô hình không sinh con thứ 3 trở lên. Trong đó, xã Long Thượng là một trong những xã duy trì nhiều năm liền xã không có người sinh con thứ 3.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác DS-KHHGĐ huyện vẫn còn tồn tại những mặc hạn chế. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Công tác tuyên truyền về DS-KHHGĐ còn gặp nhiều khó khăn, do một số người dân trên địa bàn huyện còn giữ quan niệm muốn có con trai để nối dõi tông đường; một số gia đình khá giả muốn có nhiều con trong gia đình.

Để thực hiện tốt công tác DS -KHHGĐ, thời gian tới, Cần Giuộc tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực triển khai thực hiện tốt các đề án, mô hình dân số. Tập trung huy động mọi nguồn lực để duy trì giảm sinh con thứ 3, giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Phương Cảnh – Thất Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn