Cần Giuộc: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Đã đăng vào 15/08/2018 lúc 15:40

Những năm qua, nông dân huyện Cần Giuộc từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng tăng giá trị sản lượng, chất lượng, giảm chi phí sản xuất bằng cách ứng dụng khoa học – kỹ thuật, công nghệ cao. Đây được xem là một bước chuyển quan trọng trong quá trình thay đổi nhận thức và hành động của nông dân trên địa bàn huyện.

Cần Giuộc phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Ảnh trồng dưa trong nhà màng

Ngành nông nghiệp huyện phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học – kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; cùng nhiều đợt tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả cho hội viên, nông dân tham gia. Từ đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn áp dụng những kiến thức đã được học với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn. Hiện có nhiều mô hình đạt hiệu quả cao như: mô hình trồng dưa lưới trồng nhà màng ở xã Phước Hậu; Mỹ Lộc hay mô hình nôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao ở  xã Đông Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông….

Hiện toàn huyện Cần Giuộc có 497 ha trồng rau và 38 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, huyện có 10 HTX sản xuất rau, 4 HTX nuôi tôm nước lợ; trong đó có 5 HTX được cấp giấy chứng nhận VietGap, 2 HTX được cấp giấy chứng nhận theo chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm. Có 9 HTX và 2 tổ hợp tác trong sản xuất rau có ký hợp đồng để giải quyết đầu ra cho nông dân, bình quân từ 1-3 tấn rau/ngày/HTX.

Cần Giuộc phấn đấu đến năm 2020 có 1.000 ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao và 180 ha có tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm nước lợ. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, thời gian tới, Cần Giuộc tiếp tục  đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu như giao thông, nạo vét kênh mương nội đồng, liên kết với các huyện lân cận để điều tiết nước hợp lý cho hệ thống kênh Trị Yên và kênh Mồng Gà. Đầu tư lưới điện để phục vụ cho nuôi trồng thủy sản. Củng cố hoạt động các HTX hiện có và xây dựng mô hình liên kết mới. Vận động các HTX đầu tư cửa hàng vật tư nông nghiệp để cung ứng đầu vào cho các xã viên HTX. Mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ cao, liên kết nông dân; xây dựng chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Phương Cảnh – Thất Huy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn