Cần Giuộc, TP Tân An: Không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 15/05/2019 lúc 16:08

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp trên cả nước và nhất là dịch đã xảy ra trên các tỉnh sát nách tỉnh ta là Đồng Nai, Bình Phước; nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi, huyện Cần Giuộc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ và buôn bán thịt heo trên địa bàn.

Theo đó, đoàn kiểm tra các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, giấy kiểm dịch động vật, số lượng heo nhập vào các cơ sở giết mổ. Qua kiểm tra cho thấy heo nhập vào cơ sở đều có nguồn gốc rõ ràng và giấy chứng nhận kiểm dịch đầy đủ. Sản phẩm thịt trước khi xuất bán được đóng dấu xác nhận và đưa ra thị trường tiêu thụ bằng xe chuyên dụng.

Kiểm tra quầy bán thịt tại xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc

Tại buổi kiểm tra, đoàn cũng lưu ý các chủ cơ sở giết mổ chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ heo phải rõ ràng, không có dấu hiệu bị bệnh, tuân thủ theo đúng quy định và phối hợp ngành chức năng kịp thời xử lý nếu nghi ngờ heo có bệnh, bảo đảm cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt heo sạch.

Tại Chốt kiểm dịch phường Tân Khánh, TP.Tân An, mỗi ngày có 7-8 xe vận chuyển heo qua chốt với số lượng từ 20-70 con, đa phần số lượng heo này có giấy tờ xác nhận ở các tỉnh miền Tây như: Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang… Nhìn chung, số lượng heo qua chốt đều có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, kiểm dịch đầy đủ. Các tài xế vận chuyển heo cũng chấp hành tốt việc dừng tại chốt để phun xịt tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo châu phi, Ban Chỉ đạo phòng – chống bệnh dịch tả heo châu Phi TP.Tân An yêu cầu lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng heo và các sản phẩm từ heo ra, vào địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố Tân An tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi;  chỉ đạo tốt việc thông tin, tuyên truyền để chính quyền các cấp, các tổ chức, đơn vị và người dân nhận thức rõ và chủ động tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tả heo châu Phi./.

Thành Phát- Kim Ngân-Lê Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn