Cẩn trọng khi mở rộng diện tích trồng lúa nếp vụ Đông Xuân

Đã đăng vào 17/11/2020 lúc 6:46

Bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2020-2021, ngành nông nghiệp Long An khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tính lúa nếp, tránh tình trạng cung vượt cầu.

Nhiều diện tích lớn được gieo sạ nếp

Khi không có lộ trình cụ thể để chuẩn bị đồng ruộng và kỹ thuật canh tác khi chuyển sản xuất từ gạo tẻ sang nếp sẽ gặp nhiều trở ngại. Trở ngại đầu tiên đó là gạo nếp sẽ lẫn gạo tẻ, chất lượng kém đi, khó đạt yêu cầu khi xuất khẩu. Bên cạnh đó, nếp là cây trồng rất nhạy cảm, dịch hại sẽ tấn công và khi đó sẽ sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Điều này dẫn đến nguy cơ gạo vẫn còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc khiến giá thành sản xuất cao hơn. Do vậy, nông dân không nên chạy theo lợi nhuận, tự ý mở rộng diện tích trồng nếp và cũng để tránh tình trạng cung vượt cầu.

Việc gieo sạ các giống nếp dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu

Ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: “Riêng giống nếp vừa qua là do giá cao nên vượt khung lên rất cao nên hiện nay giá nếp hơi giảm, bà con nên bớt diện tích nếp, thường thì 30% là vừa nhưng nay lên 37%. Do đó khuyến cáo những vùng nếp tập trung của Thạnh Hóa, Thủ Thừa thì thực hiện gieo sạ bình thường riêng các huyện huyện còn lại thì nên chuyển sang các giống lúa thơm đặc sản”

Người dân cần quan tập gieo sạ các giống lúa thơm chất lượng cao

Theo đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên sử dụng giống thơm đặc sản như ST, RVT, VD20, nàng hoa với tỷ lệ khoảng 30% và các giống lúa OM vừa có đặt tính chống chịu mặn vừa đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu để cân đối điều kiện cung cầu thị trường./.

                                                                                                                                               Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn