Cây sầu riêng bén duyên trên vùng Đồng Tháp Mười

Đã đăng vào 08/05/2018 lúc 15:11

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lúa không cao, giá cả bấp bênh, một nông dân ở Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An đã quyết định chuyển đất canh tác lúa để trồng sầu riêng. Việc làm này khiến nhiều người nơi ông sinh sống không khỏi ngạc nhiên và cho đây là việc làm khá mạo hiểm. Mời quý vị đến thăm vườn sầu riêng của nông dân Lê Văn Hậu tại ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa.

Chủ nhân của vùng Đồng Tháp Mười xưa nay vốn là cây lúa, cây tràm nhưng giữa nơi nổi tiếng với phèn, trũng như vậy lại có một vườn cây ăn trái. Đó là vườn sâu riêng của ông Lê Văn Hậu ở ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Vốn là một nông dân say mê lao động và ham học hỏi cùng với với tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, nông dân Lê Văn Hậu đã mạnh dạn xây dựng hệ thống đê bao khép kín để trồng chuyên canh sầu riêng Ri6-một cây trồng hoàn toàn mới ở vùng đất “rốn lũ”. Sau hơn 5 năm gắn bó, đến nay, gia đình ông có khoảng 4ha đất trồng sầu riêng đang bắt đầu cho trái “chiến”. Ngoài việc chăm sóc đúng kĩ thuật, ông Hậu còn lắp đặt hệ thống phun nước tự động, cách làm này vừa tiết kiệm được tiền thuê nhân công, vừa đảm bảo cây được ướt đều với lượng nước vừa đủ.

Ông Lê Văn Hậu – ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, vui vẻ chia sẻ: “Hồi mua giống ở công ty Long Định, mấy anh ở dưới nói ông mua thứ này về ông bỏ chứ ông trồng gì, cây này là cây con cưng người ta trồng còn hư lên hư xuống, nhưng tôi vẫn quyết định trồng đại. 3, 4 năm trước tôi cũng không chăm sóc gì nhiều, tới chừng 4 năm rưỡi thấy nó có bông, tôi mới sửa sang rồi nó đậu ít chục trái. Chừng trái chín, khui ra bắt đầu thấy cơm vàng, múi ngọt, chín rất đều, ăn rất mịn,… tôi mừng như trúng số”

Xác định làm ăn căn cơ với cây sầu riêng, ông Lê Văn Hậu đã quyết định đầu tư hệ thống tưới tự động cùng qui trình canh tác rất khoa học.

Ngoài việc lựa chọn giống cây phù hợp thì việc đảm bảo trồng sầu riêng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật cũng là một trong những yếu tố hàng đầu giúp cây mang lại hiệu quả kinh tế bền vững. Khi trồng sầu riêng nên trồng với mật độ vừa phải không dày, khoảng cách lý tưởng từ 6 – 8m/cây, bình quân 1ha đất trồng khoảng 200 gốc.

Từ thành công bước đầu, ông Hậu mong mỏi: “Tôi cũng mong chính quyền, các ban ngành, nhất là nông nghiệp làm sao cho kỹ sư nghiên cứu, giúp đỡ làm cho đạt, chứ ở đây tôi học lóm không hà. Có thể lấy miếng đất này về đưa phòng thí nghiệm khảo sát, coi cây này có bền hay không để bà con phát huy. Hiện tại tôi trồng rồi 700 cây, còn 3 mẫu nữa độ khoảng 600, 700 cây nữa, khoảng chừng 3 tháng nữa là xuống giống”.

Sau hơn 5 năm gắn bó, đến nay, gia đình ông có khoảng 4ha đất trồng sầu riêng đang đồng loạt cho trái “chiến”

Không chỉ sầu riêng, sau 5 năm thử nghiệm và gắn bó với cây ăn trái đến nay ông Hậu có thể khẳng định ở Đồng Tháp Mười trồng được hầu hết các loại cây có gí trị như bưởi da xanh, vú sữa, mãng cầu gai,v.v..

So với các loại cây ăn trái khác, sầu riêng được xem là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, vì vậy, để cây sầu riêng phát triển hiệu quả, nông dân cần chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, tuyển chọn những giống cây có chất lượng tốt, năng suất cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hi vọng, trong thời gian tới, mô hình trồng sầu riêng của nông dân Lê Văn Hậu sẽ tiếp tục phát triển, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương./.

                                                                                                                              Thực hiện: Kim Ngân – Võ Huy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn