Chắc nơi hậu phương, vững nơi tuyến đầu

Đã đăng vào 04/05/2020 lúc 17:23

 

Ròng rã suốt thời gian qua, những người lính nơi tuyến đầu bám đơn vị, bám chốt, giữ địa bàn thực hiện nhiệm vụ cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Họ gác lại chuyện gia đình, nén lại những tình cảm riêng tư hoàn thành trọng trách của người lính khi quê nước, đất nước đang cần. Và hơn bao giờ hết, gia đình là hậu phương vững chắc để các anh tâm công tác.

Với thượng úy Trương Công Bình -Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã hơn 3 tháng qua, anh cùng với đồng đội bám đơn vị trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung và nhiệm vụ SSCĐ. Lúc cao điểm đơn vị quản lý, phục vụ gần 300 người dân trở về từ Campuchia qua đường cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp. Vừa hoàn thành nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung, đơn vị bước vào trực cao điểm 100% quân số SSCĐ trong mọi tình huống. Do đặc thù  nhiệm vụ được giao anh cùng đồng đội không có nhiều thời gian cho riêng mình, nhất là việc gia đình.

Chị Dương Thị Kim Du vợ thượng úy Trương Công Bình chăm sóc các con

Tìm hiểu chúng tôi được biết hoàn cảnh gia đình của anh còn nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, cha mẹ già trên 80 tuổi, vợ công việc không ổn định. Trong thời điểm này chị Dương Thị Kim Du-huyện Thạnh Hóa vừa chăm sóc 2 con nhỏ, đứa lớn vừa tròn 5 tuổi còn bé nhỏ được 3 tuổi và cha mẹ chồng tuổi cao sức yếu. Khó khăn là vậy, vừa qua đứa con nhỏ bị tai nạn gãy chân phải nằm một chổ, ba chồng nằm bệnh viện lại không có chồng ở nhà, chị phải gồng mình lên để chăm con, chăm cha, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình trước dịch bệnh. Nhưng với chị, không một lời phàn nàn hay trách cứ mà ngược lại chị còn động viên chồng an tâm công tác tốt.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Kim Du chân thành chia sẻ: Sau tết, anh Bình có về lúc con bị tai nạn. Dù vất vả nhưng tôi luôn cố gắng để lo cho hai con và ba má chồng. Lấy chồng bộ đội thì phải hiểu, chia sẻ, gánh vác được chuyện nhà để chồng an tâm và tôi cũng động viên, mong anh ấy khỏe mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cũng là vợ bộ đội, chị Nguyễn Thị Huyền Trân vợ  trung úy, bác sĩ  Đỗ Tấn Phương-Phó trưởng khoa điều trị bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung của tỉnh Long An vừa phải hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vừa chăm sóc các con nhỏ trong mùa dịch. Chị cũng rất vất vả vì đứa con đầu mới 5 tuổi và đứa thứ hai vừa tròn 4 tuổi.

Trung úy, bác sĩ Đỗ Tấn Phương gọi điện thoại bằng Zalo về trò chuyện cùng vợ con

Gặp chúng tôi, chị chia sẻ: Lúc trước, hôm nào không trực thì anh về, còn từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 suốt mấy tháng qua anh không về nhà chỉ điện Zalo để trò chuyện với vợ con. Mấy đứa nhỏ rất nhớ cha cứ hỏi mẹ suốt, chừng nào cha về ha mẹ? Tội các con nhớ cha quá, tối trằn trọc không ngủ, em phải lấy áo của anh để đắp cho con mới chịu ngủ. Khó khăn chung của cả nước chứ không phải riêng gia đình mình, nên em nghĩ rằng kể cả hậu phương lẫn tiền tuyến phải cùng cố gắng để cùng vượt qua.

Chồng công tác ở tuyến đầu nơi biên giới Tây Nam của Tổ quốc, vợ đang cùng đồng đội quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Thủ đô Hà Nội. Cách xa nhau hàng trăm cây số nhưng họ vẫn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính. Đó là gia đình của trung tá Phạm Thành Trung-Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, tỉnh Long An và vợ là trung úy  QNCN Trịnh Thị Thanh Hòa-nhân viên quân y Tiểu đoàn 3, Học viện Biên Phòng.

Trung úy Trịnh Thị Thanh Hòa kiểm tra sức khỏe đồng đội trong mùa dịch Covid-19

Chồng công tác xa, ngoài đó chị Hòa phải hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị vừa chăm sóc cha mẹ chồng già yếu và nuôi dạy hai cậu con trai đang học lớp 5 và lớp 2. Mỗi năm anh chỉ về nhà từ 2-3 lần nên mọi việc trong ngoài mình chị phải lo liệu chu toàn. Vào thời điểm này, cũng như bao người lính trên khắp mọi miền đất nước trung úy Trịnh Thị Thanh Hòa phải trực SSCĐ, góp phần chăm sóc sức khỏe đồng đội và thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Cảm thông với hoàn cảnh của chị, cấp trên linh động giải quyết cho chị có mặt tại đơn vị  từ 6h sáng đến 9 đêm. Chị dành thời gian còn lại cho gia đình, chăm sóc và nhắc nhở các con học tập…

Dù ở “hai đầu nỗi nhớ” nhưng có hậu phương vững chắc đã góp phần rất lớn để anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị được giao. Vừa qua trung tá Phạm Thành Trung vinh dự  được Bộ Tư lệnh Biên phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19.

Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, dù gian nan, vất vả hay thử thách của khoảng cách địa lý nhưng những người vợ, người mẹ luôn là điểm tựa để người lính vững bước quân hành.

Thùy Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn