Châu Thành: Tập huấn xây dựng kế hoạch, giám sát về mất cân bằng giới tính khi sinh

Đã đăng vào 24/08/2019 lúc 10:47

Ngày 23-8-2019, Huyện Châu Thành hội nghị tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp về xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các chính sách , giám sát thực hiện đề án về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) năm 2019; Xây dựng xã , thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên, đưa nội dung chính sách Dân số vào quy ước Ấp, Khu phố năm 2019.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Đề án về Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở Việt Nam. Hậu Quả của việc gia tăng tỷ số giới tính. Những hoat động can thiệp giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Châu Thành đã và đang diễn ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ số giới tính khi sinh luôn ở mức cao: Năm 2014 là 104 nam/100 nữ, đến năm 2018 là:114,8 nam/100 nữ. Nguyên nhân của tình trạng mất cần bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội còn hạn chế; việc siêu âm xác định giới tính thai nhi chưa được quản lý tốt, thêm vào đó nhận thức của người dân còn hạn chế. Hậu quả của việc này dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình.

Hội nghị tạo huấn cung cấp những thông tin cơ bản về giới và MCBGTKS cho đội ngũ cộng tác viên dân số, cán bộ y tế cơ sở; truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với công tác kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; mở rộng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao hiểu biết về hậu quả và hệ lụy của MCBGTKS trong giai đoạn hiện nay.

Minh Trực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn