Châu Thành –Thu hút hàng ngàn người tham dự Lễ hội Làm Chay năm Đinh Dậu 2017.

Đã đăng vào 14/02/2017 lúc 8:49

Đêm 12-2-2017,nhằm ngày 16 tháng giêng năm Đinh Dậu, tại đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đã thu hút hàng ngàn người dân trong huyện và khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu về Lễ hội làm chay. 

Hàng ngàn người vui vẻ tham gia xô giàn tại lễ hội Làm Chay 

      Năm nào cảnh tranh lộc tại lễ hội Làm Chay cũng đầy ắp tiếng cười – Ảnh: SƠN LÂM- TTO

Lễ hội Làm Chay tại thị trấn Tầm Vu ,huyện Châu Thành năm nay được tổ chức trong 3 ngày 14,15 và 16 tháng giêng năm Đinh Dậu nhằm ngày 10,11 và ngày 12-2-2017. Theo nghi lễ, đúng 24 giờ, các nhà sư kết thúc đọc kinh, hình nộm ông Tiêu (Tiên Diện Đại Sĩ) được đốt cháy, những người tham gia lễ hội xô ngã hàng rào, tràn vào tranh nhau các cỗ bánh, trái cây nhằm tìm chút lộc đầu năm. Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu ai lấy được chiếc lưỡi của ông Tiêu thì sẽ giành phần may mắn nhất.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc cả ở phần lễ và phần hội như: Lễ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ, khai Kinh Luân đàn, nghi thức chiêu u, viếng mộ liệt sĩ, đánh động quỷ, xô giàn, biễu diễn múa lân, các trò chơi dân gian…đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân địa phương trong những ngày đầu năm mới. 

Thông qua lễ hội là dịp để người dân điạ phương tưởng nhớ đến công ơn cuả các bậc tiền hiền khai khẩn vùng đất này, đồng thời tưởng nhớ đến các bậc hậu hiền khai cơ, tưởng nhớ đến các vị anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Qua đó, cũng để giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ hôm nay.

Minh Trực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn