Chính phủ chỉ đạo cấp bách phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Đã đăng vào 04/03/2019 lúc 10:32

Sáng nay, 4.3.2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai cấp bách khống chế bện dịch tả heo châu Phi. Tại Long An, ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND Tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành dự hội nghị.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND Tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ nông nghiệp và Phát tiển nông thôn, trong một tháng qua, dịch tả heo châu Phi đã lan ra 7 tỉnh thành ở phía Bắc và đang có nguy cơ lây lan rất cao. Số lượng heo phải tiêu hủy gần 4.000 con. Hiện nay, các tỉnh thành Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội đã xảy ra dịch bệnh. Trong đó, dịch bệnh tại Hưng Yên và Thái Bình dịch bệnh lây lan nhanh.

Cả nước còn gần 50% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà an toàn sinh học, vệ sinh phòng bệnh làm không tốt. Những nơi xuất hiện dịch vừa qua chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, cách ly không tốt nên rất dễ lây lan. Thời tiết mùa này lại ẩm thấp, mưa phùn, là điều kiện cho virút xâm nhiễm. Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh trên heo với tỉ lệ chết lên đến 100%. Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người, do đó, người dân không nên hoang mang, không tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Dịch tả heo châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu khuẩn… Đây là những bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người khi tiếp xúc và sử dụng sản phẩm thịt chưa được nấu chín.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành và địa phương trên cả nước triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, thông tin để ngưởi dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của dịch tả heo châu Phi để người dân cùng vào cuộc khống chế dịch thành công, không được che giấu dịch bênh, xử lý nghiêm các hành vi giết mổ, mua bán, vận chuyển heo sống bị bệnh và sản phẩm thịt heo nhiễm bệnh ở cả hai khu vực biên giới lẫn nội địa. Tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra, hỗ trợ người chăn nuôi trong phạm vi của địa phương. Thông tin tuyên truyền tích cực, không để gây ảnh hưởng tới việc tiêu thụ, chăn nuôi heo, đảm bảo cho thị trường hoạt động bình thường.

Thủ tướng cũng chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn , khống chế dịch bệnh ; đặc biệt là các ngành công an, quân đội, hải quan, quản lý thị trường sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ việc xử lý ổ dịch , tiêu hủy khi phát hiện dịch bệnh. Các Bộ, ngành thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương đang xảy ra dịch bệnh, cấp bách khoanh vùng, khống chế, không để dịch lây lan trên diện rộng. Tất cả các tỉnh thành, kể các các tỉnh thành trên toàn quốc chưa phát hiện dịch bệnh không được chủ quan, phải vào cuộc, xây dựng kế hoạch, triển khai phương án phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Hữu Minh – Xuân Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn