Chợ dưa ngày 30 Tết

Đã đăng vào 24/01/2020 lúc 16:39

Thời hoàng kim, một đoạn hơn một cây số thuộc ấp Bình Cáng, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa trên quốc lộ 1 A có đến hàng trăm quầy bán dưa tết. Những năm gần đây khu vực này chỉ còn chừng non chục quầy là bán thường xuyên, chủ yếu là điểm trung chuyển cho những chuyến dưa đi Bắc và sang Trung Quốc. Năm nay chợ dưa họp có hơn hai mươi quầy và đến sáng ngày 30 tết chỉ còn vài ba quầy, chủ yếu là bán lẻ.

Năm nay chợ dưa Thủ Thừa xuất hiện mắt hàng dưa chưng khắc chữ thư pháp. Dù tiêu thụ với số lượng chưa lớn như người mua khá thích thú và sẵn sàng bỏ tiền ra để có một cặp dưa chưng “tài lộc” giá 500.000 đ.

Anh Tài quê ở Đồng Tháp, chủ quầy dưa Tú Tài cho biết: “Năm nay cả nhà kéo về khoảng 30 tấn dưa các loại như Hắc Mỹ Nhân, Mặt trời đỏ không hạt, dưa chưng có khắc chữ… Đến sáng 30 Tết còn lại chừng 10 tấn. Dưa chưng thì năm nay bán được khoảng vài chục cặp, còn lại là giao sĩ. Số dưa còn lại chủ yếu để bán lẽ. Gia đình anh Tài quyết định ở lại đây ăn tết và số dưa còn lại sẽ bán lẻ trong tết. Hiện hầu hết các loại dưa có giá tương đối mềm, 12.000 đ/kg”.

Người trên đường thưa dần, người mua dưa cũng “lác đác”, đó cũng là lúc người bán dưa tranh thủ chuẩn bị cái tết đơn giản cho riêng mình. Anh Tài cho biết thêm: “Năm nay tưởng lời nhiều nhưng tính ra cũng không khá hơn năm trước. Số dưa còn lại hy vọng ba ngày tết sẽ “bán được” hơn”. Với anh Tài và gia đình, đây lại là cái tết xa quê nữa vì cuộc mưu sinh dang dở. Hy vọng công lao khó nhọc trong vụ dưa tết sẽ đem về cho gia đình anh những ngày xuân giản đơn mà vui vẻ.

Những quầy còn lại thì cũng chỉ là một ít dưa dạt, giá giảm còn 12.000đ/ky (trước đó 17 – 18.000đ/kg).

Người bán dưa đã dỡ trại, trả lại mặt bằng sau hơn một tuần bán dưa tết.

Thực hiện: Võ Văn Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn