Chủ động ứng phó hạn, mặn ngay trong mùa lũ

Đã đăng vào 26/09/2020 lúc 19:09

Năm 2020, được dự báo tiếp tục là năm ít nước, dòng chảy lũ về Đồng bằng sông Cửu Long nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc các tỉnh trong vùng sẽ đối mặt với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 – 2021.

Nước sông Mê Kong đổ về Đồng Tháp Mười chậm và ít

Diễn biến nguồn nước năm nay có nhiều cực đoan, phức tạp và trái ngược với quy luật thường năm. Về tình hình mực nước lũ, đến thời điểm hiện tại, lũ đã trễ hẹn với người dân Đồng Tháp Mười, Long An hơn 1 tháng. Ở các huyện đầu nguồn mực nước thấp hơn trung bình nhiều năm vài chục cm. Dự báo đỉnh lũ cũng sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm, do lượng mưa trên lưu vực sông Mê Công thiếu hụt, dòng chảy sông Mê Công ở mức rất thấp.

Ông Võ Kim Thuần, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết: “Đến nay là mực nước trong biển Hồ còn rất là thấp, theo quy luật là đến nay mục nước trong biển Hồ được tích trữ và chảy ngược xuống sông Cửu Long tuy nhiên hiện nay theo các nhà chuyên môn là nước vẫn tiếp tục chảy về biển Hồ, chưa có đủ dư để đổ về đồng bằng sông Cửu Long”.

Triều ở hạ lưu sông Vàm Cỏ thường xuyên dâng cao

Trước tình hình này, Thủ Tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cũng đã có nhiều chỉ thị, văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phải chủ động kế hoạch, phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 ngay từ bây giờ.

Lúa bị ảnh hưởng hạn măn ở Tân Trụ năm 2019

Về phía ngành nông nghiệp Long An cũng đang chỉ đạo các địa phương rà soát lại diện tích sản xuất, bố trí lại thời vụ gieo sạ lúa và chuyển đổi cây trồng hợp lý tại những vùng thiếu nước.

                                                                                                                               Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn