Chủ tịch UBND tỉnh làm việc về tiến độ triển khai các dự án công ty Đồng Tâm

Đã đăng vào 13/08/2020 lúc 11:41

 

Chiều ngày 12/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các Sở ngành tỉnh có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giuộc về tiến độ triển khai các dự án của Công ty Cổ phần Đồng Tâm đầu tư trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần làm việc về tiến độ các dự án của công ty Cổ phần Đồng Tâm

Hiện Công ty Cổ phần Đồng Tâm đang đầu tư 4 dự án gồm: Cảng Long An, khu công nghiệp Đông Nam Á, khu đô thị Đông Nam Á và dịch vụ công nghiệp Đông Nam Á, với tổng diện tích 1.935 ha, được chia làm 3 giai đoạn. Đến nay, nhà đầu tư đã giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với diện tích 327,9 ha. Trong đó, dự án Cảng Long An có diện tích 147 ha, đã bồi thường giải phóng mặt bằng được 96,1% diện tích; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu cảng số 1 và số 2, chuẩn bị đưa vào hoạt động cầu cảng số 3. Đối với dự án khu công nghiệp Đông Nam Á có diện tích 108 ha, bồi thường được 98% diện tích; đã tiến hành san lắp mặt bằng 66 ha. Đối với dự án khu dịch vụ công nghiệp Đông Nam An có diện tích 78,5 ha, đã bồi thường được 95% diện tích. Riêng dự án khu đô thị Đông Nam Á Long An, diện tích 82 ha, đã bồi thường hơn 80% diện tích.

Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, huyện Cần Giuộc đã thành lập Ban vận động giải phóng mặt bằng đối với dự án. Từ khi các dự án được UBND tỉnh cho chủ trương xác định lại giá đất và phê duyệt lại phương án điều chỉnh hệ số giá đất bồi thường cho những trường hợp chậm chi trả bồi thường, đến nay, huyện đã chi trả bồi thường được 31 hộ, diện tích hơn 165.000 m2; hiện cò 34 hộ với diện tích 137.000 m2 chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, yêu cầu nâng cao giá đất, hỗ trợ thêm nền tái định cư.

Tuy nhiên, thời gian qua, chủ đầu tư chưa tập trung xin giao, thuê đất, san lấp hết phần diện tích đất đã bồi thường nên người dân vẫn tiếp tục khai thác nuôi tôm. Công ty chưa giải quyết được việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân nhận tiền bồi thường tại dự án Khu dịch vụ công nghiệp Đông Nam Á gây bức xúc cho nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần đề nghị huyện Cần Giuộc phối hợp với các Sở ngành tỉnh rà soát lại các văn bản, hồ sơ đầu tư theo quy định của pháp luật. Đối với các hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, địa phương phối hợp với công ty tiếp tục vận động, thuyết phục người dân chấp hành. Đề nghị Sở Tư pháp, Công an tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện trong việc thẩm tra hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Về phía Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty có lộ trình, thời gian triển khai san lắp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụ thể đối với diện tích đã giải phóng mặt bằng, để xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Công ty có phương án giải quyết giao nền tái định cư cho người dân khu vực dự án. Các Sở ngành tỉnh thường xuyên theo dõi, giám sát, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để dự án triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Phương Cảnh – Thất Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn