Chuyện về nữ Phó trưởng công an phường gần dân

Đã đăng vào 21/05/2019 lúc 16:08

Nhắc đến lực lượng Công an là nhắc đến muôn vàn khó khăn, vất vả, nguy hiểm mà họ phải đối mặt. Ở mọi trận tuyến, trên mọi lĩnh vực của ngành Công an bên cạnh những đồng nghiệp nam luôn là bóng dáng của những nữ chiến sỹ được mệnh danh là “bông hồng thép”. Khi khoác lên mình bộ sắc phục Công an nhân dân họ đều luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tại phường 1 – TP. Tân An có một nữ chiến sỹ Công an như thế, rất gần gủi quần chúng và tận tâm với công việc.

Đại úy Nguyễn Thị Cẩm Vân đến từng nhà làm giấy CMND cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát Nhân dân, Đại úy Nguyễn Thị Cẩm Vân về công tác tại Đội Cảnh sát QLHC về Trật tự xã hội – Công an TP. Tân An. Năm 2014, bằng tinh thần trách nhiệm cao trước công việc, phát huy được năng lực, sở trường, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Công an phường 1, phụ trách mảng quản lý hành chính và Cảnh sát khu vực (CSKV). Gần 05 năm gắn bó với công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, đồng chí đã luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn phường yêu mến, tin tưởng. Nhẹ nhàng, khéo léo nhưng vẫn toát lên “chất thép” trong con người Đại uý Nguyễn Thị Cẩm Vân. Chị đã tạo được “sợi dây kết nối” hài hòa giữa nhân dân với công an cơ sở.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với nữ Đại uý Nguyễn Thị Cẩm Vân chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt huyết, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và phẩm chất đạo đức trong công việc. Chị tâm sự, người cán bộ nhất định phải thấm nhuần tư tưởng lấy dân làm gốc. Vì vậy, mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho công dân, chị luôn giữ thái độ hoà nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, không gây phiền hà, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể các thủ tục có liên quan.

Đặc thù của mảng quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội là trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân về đăng ký quản lý nhân, hộ khẩu; cấp và quản lý CMND; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, giữ gìn trật tự công cộng và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh trật tự… Tuy đầu việc rất nhiều, lại không ít khó khăn, nhưng Đại uý Nguyễn Thị Cẩm Vân luôn nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, luôn đoàn kết cùng đồng chí, đồng đội nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dân…. Khắc phục những khó khăn và phát huy những ưu điểm cùng với sự linh hoạt, mềm dẻo, thái độ tận tâm, chu đáo, Đại úy Nguyễn Thị Cẩm Vân không chỉ làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao mà luôn “coi việc phố như việc nhà”; từ đó tạo được uy tín trong quần chúng nhân dân, vừa hoàn thành vai trò của chỉ huy Công an phường, vừa là địa chỉ tin cậy để người dân bày tỏ ý kiến, đề xuất các biện pháp, nội dung đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng địa bàn trong sạch, bình yên.

Trong tiết trời oi bức, bỏng rát nắng của một ngày cuối tháng 4. Trên trán thấm đẫm những giọt mồ hôi, Đại uý Vân dẫn chúng tôi đến nhà anh Ngô Văn Thành (1969) ngụ số 10, Lãnh Binh Tiến, phường 1, TP. Tân An. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp hợp được chị giúp đỡ đăng ký thường trú tại địa phương. Chị kể, anh Thành có thời gian vượt biên sang Canada, đến năm 1984 anh trở về Việt Nam sinh sống. Biết được trường hợp của anh từ mấy năm về trước, nhưng khi hỏi các cơ quan chức năng về thủ tục nhập hộ khẩu của anh Thành rất khó, bản thân anh lại bệnh tâm thần nhẹ nên việc đi lại làm thủ tục càng khó khăn hơn. Tháng 3/2018, anh Thành đến Công an phường gặp chị, anh nói “Cô Vân, cô làm ơn năn nỉ người ta cho tôi nhập hộ khẩu đi, tôi bị bệnh mà!”. Câu nói đó khiến chị ray rức mãi!

Sau buổi nói chuyện với anh Thành, chị liên hệ ngay với phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Long An để hỏi về thủ tục “hồi hương” cho anh… Sau 06 tháng đi lại làm giấy tờ, thủ tục, chị nhận được giấy cho nhập hộ khẩu từ phòng Quản lý xuất nhập cảnh, chị mừng rơn, xuống nhà và hướng dẫn anh làm thủ tục nhập khẩu và nộp hồ sơ cho Công an thành phố. Khoảng 1 tuần sau đó thì anh Thành được nhập hộ khẩu, chị lại tiếp tục hướng dẫn anh làm giấy CMND. 34 năm sinh sống không giấy tờ tùy thân, giờ đây, anh Thành vô cùng xúc động, cảm ơn sự tận tụy của người nữ chiến sỹ công an phường hết lòng vì dân.

Để tạo được bước tiến mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Vân còn phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về Trật tự xã hội – Công an TP. Tân An tận tình xuống đến từng nhà làm giấy CMND cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đơn cử như trường hợp của ông Võ Văn Kén (69 tuổi) bị tai biến, không đi lại được. Qua rà soát, được biết ông là một trong những trường hợp đặc biệt tại địa phương nên chị phối hợp cùng Công an thành phố đã kịp thời đến tận nhà làm lại giấy CMND mới cho ông. Và câu chuyện đẹp về người nữ công an phường cứ như thế đi vào lòng dân, dung dị như chính con người chị!

Bên cạnh đó, chị luôn tận tình chỉ dẫn cán bộ trẻ, hướng dẫn cán bộ chiến sỹ trong đơn vị thực hiện “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND. Nhất là thường xuyên nhắc nhở cán bộ chiến sỹ làm tốt công tác tiếp dân, có khi là giải quyết và trả kết quả hồ sơ ngoài giờ hành chính, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Chị cũng chủ động tham mưu trưởng Công an phường tổ chức tiếp thu ý kiến đóng góp của các tổ chức và nhân dân nhằm đánh giá mức độ hài lòng trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thông qua việc trực tiếp thăm hỏi người dân, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân”, hòm thư/phiếu góp ý… Từ đó, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhanh chóng, đúng pháp luật, nhận được sự tin tưởng, yêu mến của nhân dân và quan trọng hơn là xây dựng lực lượng công an phường ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Kim Ngân-Lê Quang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn