Công trình bờ kè phòng chống sạt lở tại Cần Giuộc

Đã đăng vào 17/04/2020 lúc 10:12

Huyện Cần Giuộc đang tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật chỉnh trang và phát triển đô thị. Trong đó các công trình bờ kè phòng chống sạt lở sông Cần Giuộc chảy qua địa bàn thị trấn huyện và xã Long Hậu là những công trình cấp thiết. Đây là những địa bàn có số lượng dân cư đông đúc vì vậy công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm được địa phương đặc biệt quan tâm.

Hàng chục điểm có nguy cơ sạt lở khu vực Thị trấn huyện và các xã ven sông Cần Giuộc được cảnh báo nguy hiểm.

Sông Cần Giuộc chảy qua thị trấn Cần Giuộc và một số xã vùng hạ của huyện, hiện nay trên đọan sông này có hai địa điểm đã bị sạt lở nghiêm trọng cần khẩn cấp xây dựng bờ kè tại thị trấn huyện và xã Long Hậu. Nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước, để cứu nguy và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho trên 500 hộ dân đang sinh sống trong khu vực, tỉnh đã đầu tư gần 50 tỷ đồng xây dựng bờ kè tại một số đoạn sạt lở nặng nề nhất. Tuy nhiên, những đoạn bờ kè được xây dựng rời rạc trong thời gian qua chỉ là giải pháp khẩn cấp cho tình huống phòng chống sạt lở tạm thời để bảo vệ các hộ dân sinh sống ven sông.

Bên cạnh các khu dân cư, khu vực này còn có nhiều công trình trọng điểm phục vụ đời sống dân sinh như chợ, trường học, bệnh viện, bến phà, công viên, các công trình giao thông, điện nước, bưu chính viễn thông cũng nằm trong các khu vực có nguy cơ sạt lở cao này. Để tránh việc đầu tư manh mún, rời rạc thiếu tính kết nối, tỉnh đã quyết định mở rộng đầu tư, nâng cấp toàn bộ hệ thống bờ kè sạt lở với kinh phí dự toán gần 280 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh. Hiện nay, các hạng mục ở khu vực xã Long Hậu đang được thi công giai đoạn cuối, sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng. Người dân nơi đây đang rất phấn khởi vì không còn ngày đêm nơm nớp lo sợ nhà cửa, con người có thể bị đổ ấp xuống sông bất cứ lúc nào như trước đây.

Thi công bờ kè ở xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc

Hiện nay, huyện Cần Giuộc đang tiếp tục thi công bờ kè khu vực thị trấn huyện đoạn từ đập cống Trị Yên đến Bến phà thị trấn. Do dự án được thiết lập từ 3 năm qua, ngay từ đầu huyện đã công bố quy hoạch, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền nên người dân đã ý thức không xây dựng kiên cố trong phạm vi giải tỏa, tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng mặc dù khu vực thị trấn là nơi dân cư đông đúc.

Một đoạn bờ kè bên sông

UBND Huyện Cần Giuộc tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, nơi có công trình xây dựng khẩn trương hoàn tất công tác kê biên, giải ngân hỗ trợ di dời, giải phóng và bàn giao mặt bằng để công trình đảm bảo tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021. Hiện nay đang bắt đầu vào mùa mưa, trong thời gian thi công công trình, huyện cũng tăng cường công tác phòng chống thiên tai, nhất là nguy cơ sạt lở, thường xuyên thông tin tuyên truyền, cảnh báo người dân không đi lại khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng các phương án di dời, bố trí tái định cư cho người dân trong tình huống khẩn cấp trong mùa mưa bão.

Hữu Minh – Hùng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn