Củng cố hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Tân Thạnh

Đã đăng vào 22/03/2018 lúc 16:33

Ngày 22/3/2018, PCT.UBND huyện Tân Thạnh – Nguyễn Trí Dũng chủ trì cuộc họp củng cố hoạt động của các hợp tác xã trên địa bàn huyện. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã huyện và lãnh đạo UBND các xã có thành lập hợp tác xã.

Đại diện hợp tác xã kiến nghị những vấn đề khó khăn với lãnh đạo huyện

Trên địa bàn huyện Tân Thạnh hiện có 10 hợp tác xã, trong đó có 09 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và 01 hợp tác xã vận tải thủy bộ. Trong số đó, có 04 hợp tác xã mới thành lập, hiện Hợp tác xã Thanh Niên ở xã Bắc Hòa đã triển khai kinh doanh nước uống đóng chai; hợp tác xã Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Bắc Hòa chưa triển khai hoạt động, các hợp tác xã còn lại đang tiến hành thu vốn góp để triển khai hoạt động. Đối với những hợp tác xã trước đây hoạt động kém hiệu quả cũng được huyện hỗ trợ củng cố lại tổ chức và dần hoạt động ổn. Trong đó, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hậu Thanh Tây và Hợp tác xã Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp Tân Đồng Tiến được UBND huyện đề nghị Ban quản lý dự án VnSAT tỉnh Long An xem xét hỗ trợ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho thực hiện chuyển đổi nông nghiệp bền vững với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Qua đánh giá cho thấy bước đầu các hợp tác xã đã hình thành được phương thức hợp tác trong sản xuất kinh doanh.Một số đã chủ động triển khai các phương án sản xuất kinh doanh phù hợp xu thế thị trường nên có lợi nhuận. Tuy nhiên, số hợp tác xã làm ăn có hiệu quả chiếm tỉ lệ nhỏ, năng lực hoạt động không đồng đều, còn chậm khắc phục tình trạng khó khăn yếu kém. Khó khăn nhất hiện nay là các HTX chưa tiếp cận được vốn vay ưu đãi từ các Chương trình, Dự án để đầu tư sản xuất, khâu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn thiếu bền vững…

PCT.UBND huyện – ông Nguyễn Trí Dũng đề nghị, ngành chuyên môn cần tăng cường phối hợp các địa phương vận động tuyên truyền thành lập hợp tác xã mới, phù hợp với điều kiện thực tiễn về kinh tế – xã hội ở địa phương, ưu tiên tính hiệu quả trong hoạt động của mỗi hợp tác xã, khuyến khích mở rộng quy mô hoạt động nhiều lĩnh vực. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ, tập huấn kỹ năng về tổ chức hoạt động kinh tế tập thể cho lãnh đạo địa phương, các cơ quan chuyên môn và đội ngũ quản lý hợp tác xã để các hợp tác xã hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Duy Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn