Cục trẻ em Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc tại tỉnh Long An

Đã đăng vào 02/08/2017 lúc 9:47

Chiều 01/8, Đoàn kiểm tra của Cục trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do bà Nguyễn Thị Nga – Phó cục trưởng Cục trẻ em làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Long An về tình hình thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có trên 200 trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi; trên 600 trẻ khuyết tật nặng; gần 150 trẻ có cha mẹ thuộc diện đơn thân nuôi con nhỏ được trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng…. Hằng năm, bên cạnh việc các chế độ, chính sách chăm sóc trẻ em, ngành Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh đã cấp trên 165 ngàn thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; khám lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho em khuyết tật; hỗ trợ phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh… cho hàng ngàn trẻ em với kinh phí hàng tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành tỉnh và các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, chia sẻ các hoạt động, các chương trình chăm lo cho trẻ em. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng báo động là các vụ xâm hại trẻ em đang diễn ra liên tiếp trong các năm gần đây, tính từ năm 2015, năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 toàn tỉnh đã xảy ra 39 vụ xâm hại trẻ em, trong đó dâm ô 07 trường hợp, giao cấu 21 trường hợp, hiếp dâm 11 trường hợp. Hầu hết công tác quản lý, thu thập thông tin các vụ xâm hại trẻ em gặp nhiều khó khăn do gia đình còn che giấu sự việc, không hợp tác với các cơ quan chức năng; toàn tỉnh chỉ có 117 điểm tư vấn trong trường học mà chưa thành lập được văn phòng tư vấn cấp huyện trong khi nhu cầu tư vấn của trẻ em rất cao.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó cục trưởng Cục trẻ em – bà Nguyễn Thị Nga đánh giá cao Long An là một trong những tỉnh duy trì kinh phí 0,2% từ ngân sách tỉnh cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; Đồng thời đề nghị thời gian tới tỉnh cần đưa ra các giải pháp ngăn chặn bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em; bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; tăng cường sự phối hợp của các ngành liên quan đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật; tăng cường tuyên truyền để mọi trẻ em, cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em qua tổng đài 18001567 hoặc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội tỉnh qua số máy 0272.3.513.663.

Hồng Xuyến – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn