Đẩy mạnh liên kết sản xuất trong nông dân

Đã đăng vào 06/03/2017 lúc 10:11

Thực hiện việc chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất, giúp các hộ nông dân đoàn kết, liên kết trong sản xuất, trao đổi khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm và tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua ngành nông nghiệp huyện và các địa phương trong huyện Bến Lức đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào các tổ hợp tác, HTX…Qua đó, mở ra hướng đi, tạo động lực mới trong sản xuất nông nghiệp.

Sản xuất chanh theo các quy trình VietGAP, Global GAP của người trồng chanh Bến Lức. Hình minh họa. 

Đến nay, toàn huyện Bến Lức có 91 tổ hợp tác và 4 HTX dịch vụ nông nghiệp. Được thành lập từ năm 2014 đến nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Thạnh Hòa – ấp 6 xã Thạnh Hòa hoạt động tương đối hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân. Với quyết tâm sản xuất theo quy chuẩn hàng hóa để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, hiện nay 20 thành viên trong HTX đều sản xuất chanh theo tiêu chuẩn GlobalGap. Ngoài việc liên kết sản xuất trong các thành viên với nhau thì HTX còn liên kết sản xuất giữa xã viên với doanh nghiệp để có một nguồn đầu ra sản phẩm ổn định. Đến nay, sản phẩm chanh của xã viên HTX làm ra đã khẳng định chất lượng, nâng tầm giá trị của sản phẩm chanh. Mà quan trọng hơn hết là đem đến thu nhập khá, nâng cao đời sống người dân.

Ngoài HTX dịch vụ nông nghiệp Thạnh Hòa, hiện nay trên địa bàn huyện còn nhiều tổ hợp tác trồng chanh và các tổ hợp tác khác như: tổ hợp tác kinh tế trồng rau, quả an toàn ấp Phước Toàn xã Long Hiệp với diện tích trên 6 hecta, sau khi trừ chi phí bình quân mỗi nông dân thu lãi khoảng 18 triệu đồng/công/tháng. Tổ hợp tác nuôi bò sữa ấp 4 xã Nhựt Chánh với 14 thành viên, sau khi trừ chi phí bình quân mỗi hộ nông dân có thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng/con bò; tổ liên kết hợp tác trồng chanh, khóm ấp 6 xã Thạnh Lợi hiện có 31 thành viên…mang lại thu nhập khá cho nông dân.

Kim Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn