Đoàn cán bộ Tỉnh ủy Long An xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Đã đăng vào 30/05/2017 lúc 15:31

Thực hiện Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2017 của tỉnh Long An về việc đẩy mạnh tìm hiểu, mở rộng và thiết lập quan hệ, hợp tác kinh tế – xã hội với các địa phương của Nhật Bản,  từ ngày 28/5/2017 đến ngày 3/6/2017 đòan cán bộ Tỉnh Ủy Long An cùng đòan cán bộ Việt Nam sang xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản. 

Quang cảnh buổi làm việc của Đòan Cán bộ Việt nam với với chính quyền của tỉnh Wakayama

Trong ngày làm việc đầu tiên đòan cán bộ Việt Nam do ông Trương Tấn Sang nguyên chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dẫn đầu; Đoàn cán bộ tỉnh Long An do ông Phạm Văn Rạnh Bí thư Tinh ủy – CTHĐND tỉnh làm trưởng đoàn; Đoàn cán bộ thành phố Cần Thơ do ông Võ Thành Thông chủ tịch UBND Tp Cần Thơ làm trưởng đoàn.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bí thư Tỉnh Ủy Long An Phạm Văn Rạnh

tại buổi làm việc với chính quyền của tỉnh Wakayama

Sau khi đến sân bay Osaka Nhật Bản, Đoàn đã đến làm việc với chính quyền của tỉnh Wakayama. Tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các bên trao đổi về mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, tình hình phát triển kinh tế của các địa phương; cùng thảo luận về các nội dung, phương thức hiện quả nhằm tăng cường hợp tác phát triển trên những lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.

Đòan chính quyền của tỉnh Wakayama do Ông Nisaka làm tỉnh trưởng đã giới thiệu với đoàn một số lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh 

Ông Nisaka tỉnh trưởng tỉnh Wakayama đã giới thiệu với đoàn một số lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như ngành công nghiệp có luyện thép và hóa dầu chiếm đến 60% GDP của tỉnh, ngoài ra còn có ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp nhẹ và sản xuất hàng tiêu dùng. Về nông nghiệp các sản phẩm có chất lượng hàng đầu của Nhật Bản như: Mơ, Cam, Quýt, Hồng, Dâu tây, Hạt tiêu Nhật…được sản xuất bởi các nông trại hữu cơ, canh tác vơi  quy mô lớn.

Bi thư Tỉnh ủy  Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi lễ đón tiếp của chính quyền tỉnh Wakayama (người đứng giữa bên trái )

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh Long An, Bi thư Tỉnh ủy  Phạm Văn Rạnh trân trọng sự đón tiếp chân tình của Ngài Tỉnh trưởng và bày tỏ mong muốn liên kết, hợp tác với Wakayama trên các lĩnh vực, nhất là về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng thời trân trọng mời Ngài Tỉnh trưởng cùng đoàn đại biểu của tỉnh Wakayama đến thăm và làm việc với tỉnh Long An.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến tham quan và làm việc tại trung tâm nghiên cứu cây ăn quả và các công ty sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Thăm Trung tâm nghiên cứu Cây ăn quả của tỉnh Wakayama

Cây Quýt được trồng nhiều và hiệu quả nhất tại trung tâm.

Trung tâm nghiên cứu Cây ăn quả của tỉnh Wakayama được thành lập năm 1910 với chức năng chuyên nghiên cứu và lai tạo giống cây trồng và rau quả cho nông nghiệp. Hiện tại trung tâm đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm trên 300 các loại giống khác nhau. Theo cáo của lãnh đạo trung tâm, giá trị sản lượng cây ăn quả và rau màu chiếm trên 80% giá trị nông nghiệp của tỉnh, diện tích trồng trọt của rau và cây ăn quả chiếm trên 70% diện tích gieo trồng của địa phương, trong đó cây ăn quả chiếm khoảng 60% trên tổng diện tích nông nghiệp, hình thành nhiều vùng chuyên canh như: Quýt, Mơ, Hồng, Đào, Mận Nhật Bản, Sơn trà, Tiêu Sansho…Nhưng hiện tại thì cây Quýt được trồng nhiều nhất và hiệu quả nhất.

Đòan tham quan Công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây Công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây Sowa

Những sản phẩm nước ép nổi tiếng của công ty Công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây Sowa

Đến tham quan Công ty chuyên sản xuất nước ép trái cây Sowa, được hình thành từ 7 hộ nông dân trồng quýt trong vùng. Hiện tại công ty sản xuất trên 30 sản phẩm từ trái quýt và doanh thu năm 2016 đạt 708 tỷ yên, dự kiến kế hoạch năm 2017 sẽ đạt 1.000 tỷ yên.

Công ty máy in KGK, là một công ty chuyên nghiên cứu và sáng chế máy in và mực in cao cấp chuyên dùng cho các lĩnh vực công nghệ cao.

Đòan cũng đã đến thăm Công ty máy in KGK, là một công ty chuyên nghiên cứu và sáng chế máy in và mực in cao cấp chuyên dùng cho các lĩnh vực công nghệ cao. Máy in KGK được dùng để in trên các sản phảm như trên trái cây, trên những viên thuốc uống mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bởi mực in. Máy in KGK có kỹ thuật cao và phức tạp này còn được dùng để in những dòng chữ và mã vạch ẩn khi muốn kiểm tra thì dùng đèn soi để biết trong việc chống hàng gian, hàng giả.

Điểm cuối cùng trong ngày làm việc đầu tiên đoàn đến tìm hiểu là Học viện công nghệ Saika. Học viện công nghệ Saika chuyên nghiên cứu và chế tạo các thiết bị, máy móc phục vụ cho nông nghiệp như: Máy tách sạn trong gạo, máy thử độ ngọt trong trái cây mà không cần phải cắt trái ra, máy thử nhanh nhiều chất dư lượng BVTV khác nhau trong sản phẩm nông nghiệp…v..v…

Tin: Thanh Nguyên

Ảnh: Hồng Hải .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn