Đoàn công tác tỉnh Long An phúc tra xã văn hóa Hậu Thạnh Tây, Tân Lập huyện Tân Thạnh

Đã đăng vào 31/03/2017 lúc 10:16

Ngày 30/3/2017 Đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Hiền – PCT.UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An làm trưởng đoàn đã làm việc tại  2 xã Hậu Thạnh Tây  và Tân Lập huyện Tân Thạnh về việc phúc tra công nhận xã đạt chuẩn văn hóa.

Quang cảnh cuộc họp của đòan phúc tra xã văn hóa tại Xã Hậu Thạnh Tây.

 Theo báo cáo của Xã Hậu Thạnh Tây: Qua hơn 3 năm xây dựng xã văn hóa, toàn xã đã giảm được 100 hộ nghèo, hiện còn 118 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 7,9% vẫn còn cao so với bình quân chung của tỉnh. Hộ khá, giàu chiếm tỉ lệ hơn 92%, thu nhập bình quân đầu người 40,5 triệu đồng/người/năm. Từ năm 2013 đến nay, xã đã vận động quỹ “vì người nghèo” được hơn 80 triệu đồng và vận động hỗ trợ xây dựng được 88 căn nhà các loại với tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng. Toàn xã có 96% hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố, không còn nhà dột nát, xiêu vẹo. Hàng năm, có hơn 97% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; Tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt hơn 98%, tuy nhiên chỉ tiêu hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh mới đạt hơn 58%. Xã có 5/5 Nhà văn hóa – Khu thể thao ấp hoạt động thường xuyên thu hút nhiều người tham gia. Mạng lưới đường giao thông nông thôn được đầu tư đồng bộ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Một trong những công trình giao thông được xây dựng mới tại Xã Hậu Thạnh Tây

Trong 3 năm qua đã xây dựng được 25 công trình với tổng số vốn trên 34 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 9,6 tỉ đồng. Hiện xã có 2/3 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt được kết quả khá tốt, hiện xã đã lập hồ sơ báo cáo về tỉnh thẩm định công nhận; Tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 70,4%. Phong trào DS-KHHGĐ 3 năm liền đạt loại xuất sắc.  Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt loại vững mạnh. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ; Quy chế dân chủ ở cơ sở được xếp loại mạnh.

Quang cảnh cuộc họp của đòan phúc tra xã văn hóa tại Xã Tân Lập

Đối với xã Tân Lập: Xã tự chấm điểm đạt 96/100 điểm, trong đó chỉ tiêu chưa đạt là hộ nghèo đa chiều còn 156 hộ, chiếm tỷ lệ 8,92% và chưa đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; các chỉ tiêu còn lại cơ bản đạt và đạt cao. Đặc biệt, xã đã xây dựng được vùng lúa chất lượng cao với diện tích hơn 1.400 ha; thực hiện tốt chính sách phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất xây dựng cánh đồng lớn có diện tích 154 ha và thành lập 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghệp đang hoạt động có hiệu quả. Nhiều nông dân có cuộc sống khá hơn nhờ chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho lợi nhuận cao. Hiện tỉ lệ hộ khá giàu chiếm hơn 75% và thu nhập bình quân đầu người là 41,3 triệu đồng/năm. 

Trong 2 năm qua, Tân Lập đã vận động quỹ “Vì người nghèo” được hơn 162 triệu đồng và vận động các chương trình truyền hình nhân đạo giúp đỡ cho 10 trường hợp khó khăn, bệnh tật với số tiền 432 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã còn vận động xây dựng được 56 căn nhà các loại với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng, góp phần nâng tỉ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố của xã đạt hơn 90%.

Xây dựng nhà tình nghĩa tại Xã Tân Lập.

Chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, thiết chế văn hóa và phong trào văn hóa – thể thao được nâng cao qua từng năm. Đặc biệt, từ nguồn xã hội hóa và ngân sách xã, đã xây dựng kiên cố 6/6 ấp văn hóa – khu thể thao và huy động được nhiều nguồn lực xã hội ủng hộ công tác khuyến học khuyến tài với số tiền hàng trăm triệu đồng, hiện xã có 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia. Phong trào dân số – kế hoạch hóa gia đình được xếp loại suất sắc, có 5/6 ấp không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt tỷ lệ 83%.

Toàn xã có 98% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và 85% hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Cảnh quang môi trường và kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ, tổng giá trị xây dựng cơ bản trong 2 năm qua hơn 50 tỉ đồng. Đặc biệt, qua hoạt động về nguồn năm 2016 đã huy động các nguồn lực xã hội đầu tư trên địa bàn xã hơn 42 tỉ đồng, góp phần cho địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng đạt xã văn hóa, tạo tiền đề xây dựng xã nông thôn mới trong thời gian tới.

Qua công tác thẩm định, đoàn đánh cao những kết quả mà 2 xã Hậu Thạnh Tây  và Tân Lập đạt được, đồng thời cũng yêu câu các xã cần quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đạt thấp và chưa đạt trong thời gian tới. Kết quả phúc tra, Đoàn chấm điểm xã Hậu Thạnh tây đạt 96 điểm, xã Tân lập đạt 95,5 điểm và sẽ kiến nghị tỉnh ra quyết định công nhận 2 xã  Hậu Thạnh tây và Tân Lập đạt xã văn hóa./.

DUY THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn