Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân làm việc với UBND tỉnh Long An

Đã đăng vào 20/10/2017 lúc 16:04

Sáng nay, ngày 20.10, đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo TW do Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Trương Văn Nọ cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy: các chính sách tiền lương từ năm 2004 đến nay được tỉnh triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đẩy đủ quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức. Về Bảo hiểm xã hội, từ năm 2003 đến nay, toàn tỉnh có 2,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại và dự báo trong tương lai, quỹ bảo hiểm xã hội vẫn tiếp tục cân bằng thu chi và có thặng dư. Còn đối với các đối tượng người có công, ngoài chế độ trợ cấp ưu đãi của nhà nước, tỉnh còn quan tâm chăm sóc đời sống người có công và thân nhân của họ bằng các chế độ ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm,…

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành địa phương đã nhìn thẳng, nói thật, chỉ ra những bất cập, tồn tại về chính sách tiền lương như: Mức lương tối thiểu chưa đảm bảo cuộc sống người lao động, quan hệ tiền lương còn mang tính bình quân, thấp hơn nhiều quan hệ tiền lương trên thị trường lao động,… Để giải quyết tình trạng bất cập này, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần – đề xuất cải cách tiền lương theo hướng thực hiện trả lương theo vị trí việc làm. Đồng thời, đề nghị TW tạo cơ chế cho Long An thực hiện đề án công chức cấp xã kiêm nhiệm công việc bán chuyên trách để vừa tinh gọn bộ máy hành chính vừa nâng cao chế độ cho cán bộ cơ sở. Song song đó, tỉnh cũng đã xây dựng đề án về hợp nhất và tự chủ về tài chính đối cới các đơn vị sự nghiệp.

Bộ trưởng Bộ nội vụ – Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ nội vụ – Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: chính sách cải cách tiền lương phải được thực hiện 1 cách toàn diện và đồng bộ. Để tạo nguồn thực hiện chính sách này, ông đề nghị các địa phương tập trung vào 4 nhóm giải pháp là: tiết kiệm chi, tăng thu ngân sách, sắp xếp lại hệ thống chính trị, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp, giao tự chủ tài chính. Bộ trưởng cũng khẳng định: 2 nghị quyết quan trọng được thông qua tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và nghị quyết về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ là cơ sở, là tiền đề và động lực quan trọng để Chính phủ thực hiện một cuộc “cách mạng” mạnh mẽ về tiền lương…./.

Duy Huệ – Minh Hồng

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn