Đồng Tháp Mười: ngọt ngào hương vị mật ong tràm

Đã đăng vào 12/04/2018 lúc 15:30

Ở khu vực Đồng Tháp Mười, mùa hạ đến cũng là mùa cây tràm trổ hoa. Khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống, những cánh rừng tràm bạt ngàn nơi đây là điểm đến hấp dẫn cho những người nuôi ong lấy mật. Từ nhiều năm qua, nghề nuôi ong lấy mật từ hoa tràm đã trở thành nét đặc trưng riêng biệt của Đồng Tháp Mười.

Rừng tràm ở huyện Thạnh Hóa, một trong những huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười của Tỉnh Long An

Dọc theo theo Quốc lộ 62 từ qua các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hàng chục trại nuôi ong lấy mật. Đa số người nuôi ong lấy mật hoa tràm ở vùng Đồng Tháp Mười đến từ Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Họ cho biết: trước đây họ nuôi ong lấy mật từ hoa nhãn. Địa bàn chủ yếu là vùng trồng nhãn ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên sau một thời gian, việc nuôi ong lấy mật từ hoa nhãn đã gây ảnh hưởng tiêu cực, làm giảm đến năng suất, chất lượng nhãn của nông dân nên họ phải chuyển địa bàn hoạt động. Và may thay cho họ đã gặp những cánh rừng tràm rộng lớn ở Đồng Tháp Mười. Tràm không phải là cây ăn trái, nên việc nuôi ong hút mật hoa tràm không ảnh hưởng đến người trồng tràm.

Mỗi hộ nuôi ong có khoảng 100 thùng. Mỗi thùng là một tổ ong nuôi lấy mật.

Khác với những loài hoa khác, mật ong từ hoa tràm luôn có một vị ngọt thanh và mùi hương như tinh dầu gió của loài cây này. Đó chính là nét độc đáo mà nhiều người thích mật ong hoa tràm và cũng là lý do để những trại ong tìm về đây ngày một nhiều hơn.

Trong 1 thùng ong có khoảng 10 cầu ong. 

Trong 1 thùng ong có khoảng 10 cầu ong.Mỗi cầu ong có gần 1 triệu con ong thợ và 1 con ong chúa làm nhiệm vụ sinh sản. Cứ mỗi ngày, ong chúa đẻ ra hàng ngàn trứng ong con. Sau khoảng 12 ngày, ong con bắt đầu bay ra khỏi thùng đi tìm mật. Ngày nào người nuôi cũng phải kiểm tra cầu ong và các thùng ong để biết được kết quả làm mật của tổ ong.

Ngày nào người nuôi cũng phải kiểm tra cầu ong và các thùng ong để biết được kết quả làm mật của tổ ong.

Khi những cầu ong chuyển từ màu vàng nhạt sang vàng sậm, có mùi thơm đặc sánh là lúc lượng mật đã đạt yêu cầu. Đây là thời điểm người nuôi ong lấy cầu ong ra, vắt lấy mật.

Tổ ong đã kết đủ mật, mật chuyển từ vàng nhạt sang vàng sậm là thu hoạch được

Trước khi lấy mật, người nuôi ong đuổi hết ong ra khỏi tổ, rồi đặt mật ong vào máy quay, ép lấy mật.

Mỗi thùng ong cho khoảng 5 lít mật mỗi lần lấy.

Mật ong lấy trực tiếp từ tổ ong nuôi đã trở thành một đặc sản được nhiều người ưa chuộng.

Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa tràm trổ bông nhiều, đây cũng là thời gian nuôi ong cho năng suất mật cao nhất. Vào mùa này, cứ khoảng 15 ngày là lấy mật một lần.

Hữu Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn