Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và bảo tồn – điểm nhấn của du lịch Long An

Đã đăng vào 11/09/2018 lúc 10:36

Du lịch tỉnh Long An hiện đang xếp ở tốp cuối trong số 13 tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhưng mục tiêu của tỉnh là trong những năm tới du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn. Trong một bức tranh còn dang dở như vậy thì Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận, huyện Mộc Hóa đã nổi nên như một nét chấm phá đầy tiềm năng với mô hình: Sinh thái, nghỉ dưỡng và bảo tồn.

Đây là chuyến đi đầu tiên của đoàn giáo viên tổ Ngữ văn, trường THCS Hồng Bàng, Quận 5, TP. HCM đến với Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười, huyện Mộc Hóa, nơi có tên mới là Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận. Qua một ngày trải nghiệm, khu du lịch đặc biệt này đã đem đến cho đoàn rất nhiều điều thú vị.

Rừng tràm bạt ngàn với hơn 80 loại là không gian hấp dẫn du khách. Tới đây Cánh Đồng Bất Tận sẽ cho ra đời dịch vụ có một không hai: Tắm Rừng. Ảnh Văn Huy

Cảnh vật nguyên sơ được giữ gìn từ hàng chục năm trước, cùng khu bảo tồn các giống tràm bản địa, vườn dược liệu có một không hai đã làm thỏa mãn du khách đến từ phố thị, nơi vốn ồn ào, náo nhiệt. Ngoài việc tham quan, thư giản, tiếp cận với những cách chữa bệnh bằng thuốc nam, chuyến đi còn giúp các kỹ sư tâm hồn thu thập được nhiều kiến thức bổ ích từ thực tiễn, để hỗ trợ tích vào công tác giảng dạy của mình.

Cô Nguyễn Thị Lan Khánh (áo vàng, phải) chia sẻ cám xúc với phóng viên. Ảnh Văn Huy

Cô Nguyễn Thị Lan Khánh, Tổ Ngữ văn, trường THCS Hồng Bàng, Q. 5, TP. HCM cho biết: “Mình được trải nghiệm rất là nhiều thứ, nhất là được ngửi mùi hương của tràm… rất là đặc biệt, không phải ai cũng được có cảm giác đó. Văn học là nhân học nên được trải nghiệm ở đây mình bổ sung được nhiều kiến thức thực tế rất có ích trong việc trồng người.

Còn thầy giáo Đỗ Đặng Song Lam, Tổ Ngữ văn, trường THCS Hồng Bàng, Q. 5, TP. HCM hồ hởi chia sẻ: “Đến đây rồi tôi ước ao sẽ được đến một lần nữa, mà phải cùng với bạn bè, với người thận vì ở đây rất đặc biệt. Trường tôi chọn nơi đây để học tập chuyên đề là rất phù hợp với bộ môn ngữ văn nơi chúng tôi làm việc”.

Rất nhiều vị thuốc, hương liệu có nguồn gốc từ tràm và các loại cây thuốc do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười ở tỉnh Long An chế biến đã là một phần hấp dẫn du khách.Ảnh Văn Huy

Nằm trong chủ trương chung của tỉnh đó là phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười ở tỉnh Long An ngày nào đã trở thành một địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng với tên gọi Khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận. Phát huy những thế mạnh có sẵn, từ một nơi chỉ đơn thuần bảo tồn và nghiên cứu, cánh rừng tràm bạt ngàn và vườn dược liệu ngày nào giờ đây đã trở thành một lựa chọn hàng đầu mỗi khi du khách đến với tỉnh Long An.

Rất nhiều loài động thực vật quí hiếm đang được bảo tồn ở đây. Đó chính là sản phẩm tạo điểm nhấn cho du lịch Long An.Ảnh Văn Huy

Hiện tại Khu bảo tồn đều đặng đón khách từ mọi miền đất nước, kể cả khách nước ngoài đến đây hàng ngày. Cá biệt vào những ngày cuối tuần, Khu du lịch phục vụ đến hàng trăm khách. Ngay trong dịp lễ Quốc Khánh năm nay, số lượng khách tìm đến địa điểm này là trên dưới 200 khách. Mặc dù vậy, con số hiện tại được đánh giá là còn khá khiêm tốn so với những gì khu du lịch Cánh Đồng Bất Tận có được.

Dược sĩ Bùi Đắc Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười cho biết: “Chúng tôi tạo ra sự khác biệt giữa ngành kinh tế du lịch Long An và các nơi khác đó là tạo ra dịch vụ tắm rừng. Du khách sẽ được đi trong rừng 40 phút, hít thở mùi hương tràm, hợp chất fitoxit giúp cho thư giản, làm mất đi mệt mỏi, căng thẳng. Tôi nghĩ đó sẽ là sự khác biệt mà chỉ du lịch Long An mới có”

Sau nhiều chục năm như ngủ quên giữa đồng bưng Đồng Tháp Mười, với những gì khu du lịch này mang đến cho du khách, cùng với hướng đi riêng của mình, hy vọng trong tương lai không xa Cánh Đồng Bất Tận sẽ là điểm đến độc đáo, trở thành món đặc sản góp phần thu hút khách du lịch đến với Long An.

Võ Văn Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn