Đưa Luật đi vào thực tiễn

Đã đăng vào 26/11/2020 lúc 12:07

 

Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật trong LLVT tỉnh đã triển khai, tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, với nhiều hình thức mới, đa dạng, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, thực thi pháp luật, chấp hành kỷ luật ở đơn vị. Từ đó, tỷ lệ vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật giảm, tăng cường kỷ cương, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao

Từ đầu năm đến nay,  LLVT tỉnh Long An tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật 120 cuộc, với hơn 8.000 lượt bộ đội thường trực, lực lượng dân quân tự vệ và nhân dân tham gia. Kiến thức pháp luật thường khô cứng, đơn vị luôn chú trọng đổi mới và vận dụng linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng những hình thức dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng vào thực tiển.

Trao đổi về vấn đề này thượng tá Nguyễn Minh Tấn-Phó Chính ủy- Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện toàn diện nội dung công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn LLVT tỉnh. Trong đó, các địa phương, đơn vị chú trọng, duy trì và luôn đổi mới hình thức sinh hoạt “Ngày Pháp luật” gắn với chức năng nhiệm vụ đơn vị và chức trách, nhu cầu của bộ đội. Từ công tác tuyên truyền, giáo dục CB,CS  nhận thức cao trong việc chấp hành nội quy đơn vị, kỷ luật quân đội và pháp luật Nhà nước, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trên cơ sở các văn bản pháp luật được quy định, LLVT tỉnh tổ chức phổ biến các điều luật phù hợp theo từng đối tượng, bám sát thực tiển đơn vị. Chú trọng quán triệt các Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật giao thông, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Tiếp cận thông tin, Điều lệnh quản lý bộ đội, các văn bản, chỉ thị quy định của Chính phủ, Quân đội, Quân khu …Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị phát huy hiệu quả vai trò của hệ thống truyền thanh nội bộ, bản tin, câu lạc bộ thanh niên, tủ sách pháp luật…Từ trang bị những kiến thức pháp luật, nắm vững các quy định của đơn vị, CB-CS có hành động chuẩn mực, đoàn kết gắn bó trong môi trường văn hóa lành mạnh.

Hình thức sinh hoạt “Ngày pháp luật” hàng tháng của các đơn vị trong LLVT tỉnh đa dạng, phong phú với các nội dung như thông tin chuyên đề pháp luật,  tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa; trò chơi pháp luật; giải đáp kiến thức pháp luật vừa xem phóng sự về pháp luật… Thành phần tham gia sinh hoạt “Ngày pháp luật” của các cơ quan, đơn vị, ngoài cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn có các đơn vị kết nghĩa và cán bộ Tư pháp địa phương tham gia. Riêng mô hình “Mỗi tuần một điều luật, mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân” vừa làm mềm hóa công tác tuyên truyền luật vừa truyền tải được lượng lớn thông tin về pháp luật.

Chiến sĩ tiểu đoàn 1-Trung đoàn 738 đọc báo trong giờ giải lao

Với nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, sẳn sàng chiến đấu và sẳn sàng cơ động khi có lệnh, Tiểu đoàn 1-Trung đoàn 738 thường xuyên tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho bộ đội với nhiều hình thức. Riêng “Ngày Pháp luật” được đơn vị duy trì thường xuyên vào thứ 5 của tuần cuối tháng. Thiếu tá Nguyễn Minh An -Chính trị viên Tiểu đoàn 1-Trung đoàn 738-Bộ CHQS tỉnh cho biết: trong tổ chức, thực hiện đơn vị luôn chú trọng đa dạng hóa, vận dụng các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật như sâu khấu hóa, lồng ghép với các hoạt động thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền các luật có liên quan. Bằng biện pháp tuyên truyền sinh động giúp cho CB,CS nắm chắc các luật có liên quan và một số văn bản hiện hành. Từ đó, CB,CS chấp hành nghiêm kỷ luật, không có trường hợp vi phạm kỷ luật đến mức phải xử lý.

CB-CS đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng tìm hiểu trao đổi về Luật

Pháp luật đang dần thấm sâu vào đời sống của cán bộ, chiến sĩ, trở thành sự kiện chính trị-pháp lý trong đời sống tinh thần của LLVT tỉnh. Bởi pháp luật đã góp phần siết chặt lỷ cương, tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng học tập, công tác và SSCĐ, cũng như đấu tranh với các hành vi tiêu cực; đồng thời, phát huy tính dân chủ trong đơn vị. Binh nhì Trần Hoàng Huy-Tiểu đoàn 1-Trung đoàn 738 bày tỏ: được “làm quen” với luật, giúp bản thân mình tự giác rèn mình vào nội quy đơn vị, nghiêm túc chấp hành kỷ luật quân đội, thực hiện tốt chức trách của người quân nhân.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp CB-CS biết tôn trọng, khẳng định vị trí, vài trò của Hiến Pháp, pháp luật trong bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Đồng thời, giáo dục ý thức thượng tôn hiến pháp, pháp luật cho bộ đội, đó cũng là nét đẹp văn hóa của người quân nhân cách mạng.

Thùy Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn