Đúc chậu kiểng – nghề của sự khéo tay

Đã đăng vào 26/09/2020 lúc 12:34

Nghề đúc chậu kiểng, hay còn gọi là quay chậu thoạt nhìn cứ ngỡ không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ai cũng có thể làm được nếu như có đủ “đồ nghề”. Thế nhưng, để làm ra một sản phẩm đẹp, bền, chinh phục được thị hiếu của khách hàng, đòi hỏi người thợ phải có đôi tay khéo léo và tính thẩm mỹ.

Mỗi người có thể làm ra 30 cái châu tròn mỗi ngày

Anh Nguyễn Hoàng Tân đang tạo hình miệng chậu

Nghề làm chậu kiểng ở Long An phát triển khoảng 3 năm gần đây, khi xu hướng chơi hoa kiểng, bonsai được người dân trong tỉnh chú ý. Với thâm niên gần 10 năm trong nghề, anh Nguyễn Hoàng Tân, huyện Tân Thạnh có thể làm ra 30 chiếc chậu như thế này chỉ trong vòng 1 ngày. Từ các nguyên liệu cát, xi-măng, qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người thợ đã đúc thành những chậu kiểng xinh xắn, với các kiểu dáng như chậu tròn, lục giác, hình vuông, hình chữ nhật. Với sự cần cù và tỉ mỉ, những chiếc chậu thành phẩm do anh Tân làm ra vừa bền chắc lại có tính thẩm mỹ cao được thị trường các nơi đón nhận.

Là sản phẩm của cát, xi măng và sự tỉ mỉ

Anh Nguyễn Hoàng Tân ở Thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh người thợ có thâm niên mười mấy năm cho biết:”Muốn học nghề này cũng khoảng chừng 1 tuần đến nữa tháng là làm được rồi. Nhưng mà yêu cầu người đó phải khéo, phải ải tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Ngoài ra muốn làm cái chậu đẹp thì xi măng phải đạt chỉ tiêu, làm ra phải mịn màng, tròn trịa nó mới đẹp.

Bằng sự khéo léo của mình, người thợ đúc chậu đã biến những thứ vô tri, bình thường trở thành những sản phẩm làm đẹp cho đời, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người chơi hoa kiểng.

                                                                                                                             Duy Huệ – Võ Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn