Đức Hòa, Cần Giuộc: Nông dân tích cực chăm sóc rau màu, dưa hấu phục vụ tết

Đã đăng vào 12/01/2018 lúc 11:24

Trong những ngày qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đức Hòa đang tích cực trồng và chăm sóc các loại rau màu nhằm phục vụ cho thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán 2018.

Gia đình ông Lê Trung Thu, xã Tân Mỹ hiện trồng khoảng 25 cao đậu que. Trong đó, 12,5 cao đang cho thu hoạch và 12,5 cao đang được chăm sóc để cho ra trái phục vụ bán những ngày cận tết và trong tết Nguyên đán. Theo ông Thu trồng đậu que không khó, chỉ cần tưới nước đều đặn và phun thuốc khi cây mắc bệnh. Cây đậu que cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật trồng. Khi cây đã lên giàn việc chăm sóc sẽ nhẹ hơn. Với kinh nghiệm trồng đậu que nhiều năm liền, ông Thu cho biết những dịp tết đến xuân về, người dân rất thích mua các loại rau màu như đậu que, đậu đũa vì dễ ăn, để được dài ngày mà còn có tên gọi hay như lời chúc may mắn, luôn đậu, đạt. Vì thế nên thị trường tiêu thụ nhiều, không lo lắng về đầu ra, giá cao hơn so với những thời điểm khác. Mỗi vụ đậu que khi thu hoạch, người trồng có thể hái liên tục kéo dài từ 25 ngày đến 30 ngày. Với 25 cao đất trồng đậu que, gia đình ông Thu đầu tư trên 10 triệu đồng, khi trừ hết chi phí, dự tính vụ này gia đình ông có lãi trung bình 30 triệu đồng. Ông Thu nói thêm “đậu que trồng trong dịp tết lợi nhuận tương đối ổn định hơn. Hiện tại giá thương lái thu mua tại chỗ là 17 ngàn/kg. Theo kinh nghiệm thường năm, gần giáp tết giá đậu que có khi lên 35-40 ngàn/kg. Thu nhập của gia đình cũng khả quan”.

Cùng với trồng đậu que, hiện nay trên địa bàn xã Tân Mỹ có khá nhiều hộ đang trồng các giống rau màu phục vụ thị trường giáp tết như đậu đũa, khổ qua, dưa leo, cải các loại… Gia đình anh Huỳnh Ngọc Tiến, xã Tân Mỹ đang trồng các loại rau ăn lá và cải củ trên địa tích 15 cao đất. Hiện nay, anh mới xuống giống thêm một số loại rau như rau muống, cải ngọt, cải củ, bẹ xanh… để bán dần đến tết. Theo anh, trồng rau bán tết sẽ có thêm thu nhập giúp gia đình trang trải cuộc sống, đón tết vui vẻ hơn. Mỗi loại rau được anh trồng trên 5-6 luống, trồng xen kẻ và được chăm sóc cẩn thận. Do trồng trên diện tích không lớn và trồng theo hướng an toàn nên việc chăm sóc ruộng rau của anh Tiến hoàn toàn thủ công, không phun xịt thuốc cho cây rau. Theo anh, việc trồng như thế sẽ vất vả hơn so bình thường vì phải nhổ cỏ thường xuyên, cắt bỏ lá sâu nhưng bù lại rau sẽ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng hơn. Hiện nay, mỗi ngày gia đình anh có nguồn thu nhập từ ruộng rau khoảng 350 ngàn đồng. Dự tính, việc canh ngày xuống giống một số loại rau để bán trong tết sẽ giúp gia đình anh có nguồn thu nhập khoảng 500 ngàn đồng/ngày. 

Hiện nay, nông dân Đức Hòa đang trồng gần 380 ha rau màu các loại. Trong đó một số diện tích đang cho thu hoạch, một số khác đang được chăm sóc để cung cấp thị trường rau tết sắp đến. Việc trồng rau màu phục vụ tết không những góp phần giúp những nông dân trồng rau có thêm thu nhập, đón cái tết sung túc hơn mà còn góp phần giúp thị trường rau tết tại địa phương nói riêng và vùng lân cận nói chung không bị khan hiếm hàng hóa và có nguồn rau đa dạng, dồi dào.

NHÃ PHƯƠNG-KIM THANH

Những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Cần Giuộc, nông dân đang dồn sức chăm sóc dưa hấu cho dịp Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, toàn huyện trồng 60 ha dưa hấu, tập trung ở các xã Mỹ Lộc, Phước Hậu, Phước Lâm, Trường Bình….

Để phục vụ nhu cầu thị trường tết, anh Nguyễn Tấn Sơn, ấp Lộc Trung, xã Mỹ Lộc trồng 4 ha dưa hấu không hạt mặt trời đỏ. Anh Sơn cho biết: trồng dưa hấu không khó nhưng phụ thuộc vào thời tiết và tốn nhiều công chăm sóc từ khâu làm đất, ươm cây con đến tỉa nhánh, thụ phấn… Sau khoảng 2 tháng rưỡi chăm sóc thì dưa bắt đầu cho thu hoạch. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, dưa hấu phát triển tốt, bà con nông nông đang tích cực chăm sóc ruộng dưa hấu nhà mình với mong muốn một mùa vụ dưa tết thắng lợi.

Mặc dù, dưa hấu được trồng quanh năm, song vụ dưa tết vẫn được nông dân trồng nhiều và được tiêu thụ mạnh nhất trong năm. 

Phương Cảnh – Thất Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn