Đức Hòa: chanh rớt giá, nông dân bất lợi

Đã đăng vào 18/10/2017 lúc 15:41

Trong những năm gần đây, một số xã ven Sông Vàm Cỏ trên địa bàn huyện Đức Hòa như: thị trấn Hiệp Hòa, xã Tân Phú, Hòa Khánh Tây, Hòa Khánh Nam và Hựu Thạnh có nhiều diện tích chuyển đổi từ cây mía, lúa sang trồng chanh. Từ đó đã giúp cho nhiều gia đình cải thiện cuộc sống, ổn định kinh tế gia đình.Tuy nhiên, hiện giá chanh xuống thấp so với những tháng trước, chỉ có 5.000 đồng/ 1kg, chính vì vậy sau khi trừ tất cả chi phí nông dân cũng không có lời nhiều.

Theo nhiều người dân trồng chanh cho biết, đây là loại cây trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, sau mỗi đợt hái trái, bà con chỉ cần bón phân và phun thuốc đều đặn thì mỗi gốc chanh cho thu hoạch được 6 năm. Điển hình như trường hợp của ông Phạm Minh Thành, ngụ ấp Hóc Thơm 2, xã Hòa Khánh Tây trồng chanh từ năm 2011 với 750 gốc và thu hoạch đã nhiều vụ nên ông lấy lại được vốn. Cách đây 2 năm, ông Thành trồng thêm 450 gốc trên diện tích 1ha đất và số chanh này cũng đang cho trái. Ông Thành cho biết: “Chỉ tính riêng 450 gốc chanh trồng sau, tôi đầu tư hơn 150 triệu đồng và chưa lấy lại vốn. Lúc tháng 3, chanh có giáo cao – 15.000 đồng/ kg thì lời nhiều, còn hiện tại, giá bán chanh dưới 5.000 đồng/ kg thì lời chẳng bao nhiêu”. Với 1.200 gốc chanh vừa cũ vừa mới, mỗi lần thu hoạch trong thời gian 20 ngày, ông hái gần 4 tấn. Vì giá thấp nên khi bán cho thương lái, ông nhận được gần 15 triệu đồng. Nếu trừ chi phí thuê 10 nhân công hái chanh và tiền đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu, nông dân còn lại hơn 4 triệu đồng.

Ở xã Hòa Khánh Tây, năm 2016, Tập đoàn Vingroup từng đến khảo sát vùng trồng chanh của nông dân và có dự định ký kết thu mua, bao tiêu sản phẩm nhưng không thành công. Ông Phạm Minh Thành vừa là nông dân trồng chanh vừa là tổ trưởng tổ nghề nghiệp xã Hòa Khánh Tây cho biết nguyên nhân: “Khi công ty yêu cầu sản xuất theo đúng quy trình của họ thì nông dân không đồng ý. Vì vậy, việc ký kết không thành. Tôi đã nhiều lần đi từng hộ vận động nông dân tham gia nhưng chẳng ai đồng ý. Vì vậy, điệp khúc “chanh rớt giá” vẫn lập lại hàng năm chỉ vì không có hợp đồng ký kết”.

Trong xu hướng của nền nông nghiệp hiện đại, người trồng chanh nên liên kết, hợp tác để vừa sản xuất khoa học, vừa giảm nỗi lo về giá cả, đầu ra nông sản còn bấp bênh như hiện nay.

QUỲNH TRANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn